Make your own free website on Tripod.com

"ชิตังเม--อัศจรรย์ตะวันแก้ว"

  6 กันยายน 2541 วัดพระธรรมกาย
  วันนั้นหลังจากเสร็จพิธีต่างๆทั้งในช่วงเช้าและช่วงบ่ายแล้ว เวลาราว 16.00 น. หลวงพ่อธัมมชโยได้บอกให้ ทุกคนไปถ่ายรูปร่วมกันที่ บริเวณรอบมหาธรรมกายเจดีย์ ทิวแถวของฝูงชน หลายหมื่นคนเริ่มเคลื่อนขบวนไปยังบริเวณรอบมหาธรรมกายเจดีย์ เป็นการถ่ายรูปเพื่อฉลองการที่ พระธรรมกายประจำตัวที่ประดิษฐานบริเวณแกนกลางเจดีย์ มีการจองหมดแล้วทุกองค์
  ทางเข้าบริเวณรอบเจดีย์ มีเจ้าหน้าที่ของวัดยืนแจกธงรูปหลวงพ่อสด ทำด้วยฟรอยสีเงินแวววาว มีการกระจายเสียงโดยรอบ บอกให้ฝูงชน เรียงให้เป็นระเบียบเพื่อให้ภาพถ่ายออกมาสวย มีการกำกับตลอดเวลา ตั้งแต่บอกให้นั่ง ให้ยืน ให้นั่ง ให้ยืน โบกธง พร้อมทั้งบอก ให้ทุกคนเปล่งเสียง "ชิตังเม ชิตังเม" เป็นร้อยๆครั้ง สลับกับการ ท่องบนว่า "ทุมสุดชีวี บูชาหลวงพ่อสด เหมาหมดเจดีย์ - ชิตังเม" ฝูงชนทำทุกอย่างตามที่ถูกสั่งให้ทำอย่างว่าง่าย
  เมื่อเจ้าอาวาสเดินทางมาถึง บริเวณพิธี มาด้วยรถ Lexus คันหรู พร้อมรถมอเตอร์ไชด์ ตำรวจนำ ท่านจึงเริ่มเข้ามาเทศนา และ บอกให้ทุกคนพูดตามพร้อมกัน เป็นการพูดอธิษฐานต่างๆนานา และสัญญาร่วมกันว่าจะ ทุ่มสุดกำลัง ให้มหาธรรมกายเจดีย์เสร็จให้ได้ วันนั้นมีการเชิญชวนให้รับใบปาวารนา เพื่อเป็นประธานรองในวันมาฆะบูชา ด้วยการทำบุญ 1 ล้านบาท
  ราว 17.30 น. ท้องฟ้ามืดครึ้มอยู่แล้ว มีคนบางคนมองไปทางพระอาทิตย์ ที่อยู่ด้านหลังเจดีย์ ฝูงชนเริ่มส่งเสียงฮือฮา บางคนก็เห็นที่เรียกว่า อัศจรรย์ตะวันแก้ว บางคนก็ไม่เห็นอะไรเลย แต่มองตามเขาชี้ตามเขาไป ส่วนดิฉันมองไม่เห็นอะไรเลย นอกจากดวงอาทิตย์และท้องฟ้าที่มืดครึ้ม เท่าที่รู้แต่ละคนมองเห็นไม่เหมือนกันเลย เท่าที่ดิฉันถามคนที่เขาบอกว่าเห็น บ้างก็บอกว่าเห็นพระอาทิตย์ หมุนๆๆๆๆ บ้างก็บอกว่าเห็นพระอาทิตย์เปล่งรัศมีหลากสี บ้างก็บอกว่าเห็นหลวงพ่อสด ฯลฯ บ้างก็บอกว่าไม่เห็นอะไรเลย

  ถ้าจะวิเคราะห์เหตุการณ์วันนั้นในฐานะที่ดิฉันอยู่ในเหตุการณ์ด้วย อาจเกิดขึ้นเพราะ
  1. อาการทางจิต หรือการสะกดจิตหมู่ อย่างที่ทราบว่าวิธีการนั่งสมาธิของที่นี่ จะมีพระหรือหลวงพ่อนำการนั่งสมาธิ ท่านจะพูดตลอดเวลาว่าให้นิ่ง ให้คิดอย่างโน้นอย่างนี้ ด้วยเสียงอันเยือกเย็น ช้าๆ เหมือนกับการสะกดจิตอ่อนๆ และในวันนั้น มีการนั่งสมาธิกันมาแล้วทั้งในช่วงเช้าและบ่าย เมือมาถึงที่ถ่ายรูปทุกคนก็ค่อนข้างจะเหนื่อย หลวงพ่อท่านก็นำให้พูดตาม ในเรื่องต่างๆ จึงเป็นไปได้ว่า คนจำนวนคล้อยตามเหมือนการถูกสะกดจิตหมู่
  2. ปรากฏการธรรมชาติ เพราะวันนั้นประจวบเหมาะกับท้องฟ้าที่ตั้งเค้าเมฆฝน ดวงอาทิตย์จึงไม่เจิดจ้าเหมือนปกติ และเป็นเวลาเย็น สามารถจ้องมองดวงอาทิตย์ด้วยตาเปล่าได้

  อย่างไรก็ตามดิฉันไม่คิดว่าเราจะต้องพิสูจน์อะไร เพราะจะจริงหรือไม่จริงก็ไม่เห็นจะมีประโยชน์อะไรกับชีวิตของเรา พระพุทธเจ้าท่านไม่ทรงสรรเสริญอิทธิปาฏิหารย์ทำนองนี้อยู่แล้ว เรื่องทำนองนี้ไม่ใช่เรื่องที่ชาวพุทธควรจะใส่ใจ เพราะไม่มีประโยชน์

  ที่ดิฉันนำเรื่องนี้มาเล่าก็เพื่อให้ท่านทราบว่าเกิดอะไรขึ้นในวันนั้น เหตุการณ์ที่เป็นจุดขายของวัดพระธรรมกาย ดังที่มีการโฆษณากันอย่างใหญ่โต ตามปกหลังหนังสือพิมพ์แทบทุกฉบับในช่วงนั้น
  ขอชาวพุทธทั้งหลายได้โปรดใช้ปัญญาวิเคราะห์ให้ดี อย่าหลงติดไปกับ ลัทธิอิทธิปาฏิหารย์ หรือ อำนาจดลบันดาลใดๆ

คำถามจากคุณ: โง่งมงาน 6 มีนาคม 2542 เวลา 23:55:18:


  ผมก้ไปมากับครอบครัวสิบกว่าคนไม่มีใครเห็นครับ และยืนงงด้วยว่าเขาเห็นอะไรกัน จะบ้า
คำตอบจากคุณ: ผมก้ไม่เห็นครับ 7 มีนาคม 2542 เวลา 8:47:16
  ขอโทษครับ สิ่งที่เราไม่เห็น ใช่ว่าจะไม่มี อาจเป็นเพราะว่า กรรมของคุณมั้ง ผมเห็นว่าพูดแต่เรื่องไร้สาระทุกวัน ชีวิตของคน ไม่ถึงร้อยปีก็ตายกันหมด มัวแต่ประมาทในการดำเนินชีวิต ลืมกระทำความดี จะมีประโยชน์อะไรในการเป็นมนุษย์
คำตอบจากคุณ: เด็กดอย 7 มีนาคม 2542 เวลา 17:42:36
  เห็นไม่เห็นไม่สำคัญหรอก
  ทำดีที่สุดตามที่พระพุทธเจ้าท่านสอนดีกว่า
  อย่าไปเชื่อพวกนี้เลย อาจจะมีพวกหน้าม้าก็ได้
  ทำเป็นเห็นแล้วก็บอกคนอื่นไปทั่วและก็ปล่อยข่าวว่าใครไม่เห็นไม่มีบุญ
  หรือบุญยังไม่ถึงต้องรีบถวายเงินเพื่อสร้างบุญบารมี...โธ่
  มีใครกล้าออกมารับรองด้วยเกียรติของวงศ์ตระกูลของท่านบ้างว่าท่านเห็นกับตา
  อาจจะเป็นพวกหน้าม้าเหมือนรายการต่างๆที่จะมีพวกหน้าม้าคอยนำการตบมือก็ได้
  ถ้าใครไม่เห็นตะวันแก้วก็อายเขาก็เลยบอกว่าเห็น
คำตอบจากคุณ: ทองคำ 7 มีนาคม 2542 เวลา 20:58:18
  พวกวัดมันจะหลอกเอาเงินคนมันก็โกหกอย่างด้านๆ คนที่เขาไม่โง่ก็เลยไม่เห็น
คำตอบจากคุณ: รู้อยู่นะครับ 7 มีนาคม 2542 เวลา 23:32:30
  ประเด็นสำคัญไม่ใช่อยู่ที่เห็นไม่เห็น
  ปัญหาคือ ผิดทางพุทธ ในเรื่อง อวดอุตริมนุษย์ธรรม

  เพียงเพราะต้องการหาผลประโยชน์เท่านั้นเอง

คำตอบจากคุณ: เจริญพร 7 มีนาคม 2542 เวลา 23:51:37

หากคุณรู้คำตอบ ของคำถามข้างบน ตอบได้ที่นี่ครับ

  ชื่อ หรือ email ของคุณ:
  คำตอบ หรือ ข้อคิดเห็น:


This page hosted by Hypermart, the world's fastest growing business community!