Make your own free website on Tripod.com

สามอภิมหาโครงการของวัดพระธรรมกาย

  เมื่อวานนี้ดิฉันได้เล่าให้ฟังถึงมหาธรรมกายเจดีย์ ที่พวกเราก็คงได้เคยรู้จักกันมาแล้ว เป็นโครงการที่ฮือฮาส่งท้ายศตวรรษ แต่โครงการนี้ยังเป็นเพียงแค่หนึ่งในสามโครงการยักษ์ของวัดพระธรรมกาย

  อันที่จริงแล้ววัดพระธรรมกายก็มีโครงการใหญ่ๆ มากมายเสมอมานับตั้งแต่ที่เริ่มก่อสร้างวัดแล้ว โครงการใหญ่ๆที่ผ่านมาก็ได้แก่ การสร้างโบสถ์หินอ่อนรูปทรงแปลกตา การขยายพื้นที่ที่ไล่ชาวนาเคยเป็นข่าวฮือฮามาแล้ว จนบัดนี้มีพื้นที่กว้างใหญ่ถึงกว่าสองพันไร่ เป็นพื้นที่ของวัดเพียง196ไร่ ส่วนที่เหลือเป็นของมูลนิธินะคะ ไม่ใช่ของวัด
  มีการจูงใจว่าโครงการที่อภิมหายิ่งใหญ่สามอันนี้ จะนำธรรมกายไปสู่ความยิ่งใหญ่ระดับโลก จะทำให้วัดนี้กลายเป็นเมกะของชาวพุทธไปได้ จนครั้งหนึ่งดิฉันแทบหลงเชื่อไปด้วย สามโครงการยิ่งใหญ่นี้ได้แก่
  1. สภาธรรมกายสากล เป็นศาลากว้างโล่งยกพื้นสูง สามารถจุคนได้ทั้งบริเวณใต้ถุนและชั้นบนกว่า สามแสนคน ดิฉันยอมรับว่าไม่เคยเห็นศาลาอะไรที่ใหญ่ขนาดนั้นมาก่อน ยิ่งเมื่อทราบว่าพื้นที่ของศาลานั้นครอบคลุมพื้นที่นับร้อยไร่ ยิ่งตกใจเพราะไม่นึกว่าจะใหญ่ขนาดนั้น ภายในสภาฯมีระบบเครื่องเสียงและโทรทัศน์วงจรปิดที่ทันสมัย ถ่ายทอดให้ทั้งสามแสนคนได้ชื่นชม ศาสนะพิธีต่างๆที่มีในสภาฯแห่งนี้อย่างทั่วถึง คาดเอาเองนะคะว่างบประมาณค่าก่อสร้าง จะเป็นสักเท่าไร มีการเรี่ยไรเรื่อยมาตั้งแต่ เสาเข็ม เสาค้ำ หลังคา ฯลฯ ไม่หยุดหย่อนค่ะ
  2. มหาธรรมกายเจดีย์ ที่เล่าไปแล้วเมื่อวานนี้ เป็นโครงการที่กำลังดำเนินการก่อสร้างและเป็นที่กล่าวขวัญถึงกันอย่างมากในขณะนี้ ซึ่งดิฉันคงไม่ต้องเล่ารายละเอียดอีก (เชิญอ่านกระทู้ ) โดยสังเขปก็คือ เป็น เจดีย์ขนาดใหญ่มีอาณาบริเวณครอบคลุมถึงหนึ่งตารางกิโลเมตร คาดว่าจะแล้วเสร็จปี 2543
  3. มหาวิหารพระมงคลเทพมุนี เป็นโครงการยิ่งใหญ่อีกโครงการหนึ่ง แต่ยังไม่ค่อยเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์มากนัก อาจเป็นเพราะโครงการเพิ่งเริ่มดำเนินการก่อสร้าง ยังไม่เป็นที่รู้จักของคนภายนอก เพิ่งมีการเรี่ยรายเงินและเพิ่งตอกเสาเข็มเสร็จไปไม่นาน ยังไม่มีประจักษ์พยานใหญ่โตให้พบเห็น เป็นโครงการวิหารที่ยิ่งใหญ่สมชื่อมหาวิหาร ภายในจะเป็นที่ประดิษฐานรูปหล่อหลวงพ่อสด ขนาดเท่าองค์จริง หล่อด้วยทองคำบริสุทธิ์น้ำหนัก1 ตัน ที่เคยถูกเจาะลึกมาแล้วโดยสื่อมวลชน ปัจจุบันรูปหล่อนี้เสร็จเรียบร้อยแล้ว เปิดให้ลูกศิษย์ลูกหาเข้าไปกราบไหว้ เมื่อกราบไหว้แล้ว ก็อาจอดไม่ได้ที่จะนึกเสียดายที่ทองจำนวนนี้ น่าจะนำไปเก็บไว้เป็นทองสำรองกู้ชาติ กอบกู้ค่าเงินบาท

  โชคดีเหมือนกันนะคะที่ มีเรื่องฮือฮาขึ้นมาเสียก่อน ไม่เช่นนั้น หากมหาธรรมกายเจดีย์สร้างเสร็จ ก็จะมาถึงคิวของมหาวิหารฯ ที่จะสร้างต่อไปอีก รับรองว่างบประมาณที่ต้องรีด ต้องดูดเอามาจากประชาชนผู้โง่เขลาอีก ไม่แพ้โครงการมหาธรรมกายเจดีย์แน่ จึงขอกราบอ้อนวอนขอมา ณ ที่นี้ว่า พอเสียทีเถอะค่ะ
  สำหรับท่านที่เคยบริจาค หรือ คิดจะบริจาค โปรดทราบด้วยว่า ทั้งสามโครงการนี้ ไม่ใช่โครงการของวัด และสิ่งก่อสร้างทั้งสามนี้ ก็ไม่ได้ตั้งอยู่บน โฉนดที่มีชื่อวัดพระธรรมกายเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ด้วย วัดพระธรรมกายตั้งอยู่บนที่ดินเพียง 196ไร่ ส่วนที่ดินที่เหลือที่หลอกซื้อเขามา ไม่ได้มีชื่อเป็นของวัดเลยค่ะ โปรดระลึกว่าสิ่งที่ท่านหลงนึกไปว่าเป็นศาสนะสถานทั้งสามอันนี้ แท้ที่จริงแล้วถูกสร้างขึ้น นอกเขตของวัด นอกธรณีสงฆ์ และสร้างขึ้นเพื่อสนองกิเลสตัณหา ความโลภและความทะเยอยานอยากยิ่งใหญ่ อย่างไม่มีที่สิ้นสุด ของคนๆเดียว

คำถามจากคุณ: โง่งมงาย 24 มีนาคม 2542 เวลา 23:49:49:


  ช่วยกันบอกต่อไปเรื่อยๆนะครับ คุณยอดกัลยาณมิตรขอให้คุณพระคุ้มครองขอให้คุณมีชีวิตใหม่
  ขอบคุณมากๆ ผมหวังว่าพวกผู้นำบุญทั้งหลายจะได้สำนึกกันบ้างว่าทำอะไรอยู่ ทำเพื่อใคร
  มีแต่จะช่วยคนชั่วทำบาป ขอให้เลิกซะเถอะ
คำตอบจากคุณ: ยอด 25 มีนาคม 2542 เวลา 5:32:48

หากคุณรู้คำตอบ ของคำถามข้างบน ตอบได้ที่นี่ครับ

  ชื่อ หรือ email ของคุณ:
  คำตอบ หรือ ข้อคิดเห็น:


This page hosted by Hypermart, the world's fastest growing business community!