Make your own free website on Tripod.com

เณรธรรมกาย เสพยาบ้าในโรงแรม
หัวข้อข่าว นสพ.มติชน ประจำวันศุกร์ที่ 11 ธันวาคม 2541

ตร.บุกจับคาหนังคาเขา ขณะพา 'สาวก' สัมมนา

ตำรวจจับเณรวัดพระธรรมกายเมาแอ๋เสพยาบ้าที่โรงแรมซิลเวอร์บีช ระยอง พบอุปกรณ์เสพและหนังสือโป๊เพียบ 'ทัตตชีโว' โทรศัพท์ไปขอให้ดูแล ทางด้านวัดพระธรรมกายลั่น 1-3 ม.ค. ปี'42 บวชอุบาสกแก้วได้ 100,000 คนแน่

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 9 ธันวาคม พระใบฎีกาสมุทร มนุญโญ เจ้าคณะตำบลวัดพงไสว ต.ซากพง อ.แกลง จ.ระยอง ได้รับแจ้งว่ามีพระ-เณรสองรูปไปพักที่โรงแรมซิลเวอร์บีช ต.ซากพง ติดถนนสุขุมวิทย ริมชายหาด จึงพร้อมด้วย ร.ต.ท.สุเทพ เรืองไพศาล รอง สวป.สภ.ต.กร่ำ และเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกหลายนายเข้าไปตรวจสอบที่ห้องพักหมายเลข 1603 ชั้น 6 พบ พระ-เณร 2 รูป กำลังเสพยาบ้าอย่างเคลิบเคลิ้ม ซึ่งระหว่างนั้นช่างภาพของสถานีโทรทัศน์ไอทีวีได้บันทึกภาพวีดิโอไว้ได้ด้วยเพื่อเป็นหลักฐาน

เมื่อพระและเณรเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจและพระเจ้าคณะตำบลต่างพยายามหลบหนีกันชุลมุนภายในห้องพัก แต่เจ้าหน้าที่สามารถรวบตัวไว้ได้ จากการตรวจสอบภายในห้องพักพบอุปกรณ์เสพย์ยาบ้า หนังสือโป๊ ยาวาสลีนอีกหลายหลอด แต่ไม่พบเม็ดยาบ้าคาดว่าระหว่างชุลมุนพระที่วิ่งหนีเข้าห้องน้ำคงจะนำทิ้งลงโถส้วมไปแล้ว

จากการสอบสวนได้ความว่า พระ-เณรทั้งสองคือ พระทวี ชัยสสุโร และสามาเณรวุฒิพันธ์ พงษ์พฤกษ์ เป็นพระและสามเณรมาจากวัดพระธรรมกาย จ.ปทุมธานี ทั้งคู่แจ้งว่ามากับคณะปฏิบัติธรรมเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม แต่ทางคณะได้กลับไปหมดแล้ว ทางเจ้าของโรงแรมได้นิมนต์ให้ทั้งสอบรูปพักอยู่ต่อ และเปิดห้องสูทให้พักอย่างดี รวมทั้งหมด 4 ค้น กำหนดคืนห้องในวันศุกร์ที่ 11 ธันวาคมนี้แต่มาถูกจับกุมเสียก่อน

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหาสามเณรวุฒิพันธ์ในข้อหาเสพย์ยาบ้า และนำตัวไปสึกที่วัดพงไสว ส่วนพระทวีไม่ได้เสพยาบ้าเพราะสามเณรได้รับสารภพว่าเสพเพียงองค์เดียว เจ้าหน้าที่จึงให้เจ้าคณะตำบลสอบสวนอีกครั้งหนึ่ง เพราะผิดทางวินัยสงฆ์อย่างร้ายแรง

พระใบฎีกาสมุทร เจ้าคณะตำบลซากพง กล่าวว่า รู้สึกเสียใจที่มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น และตรวจสอบแล้วสามเณรได้ยอมรับและลาสิกขาไป แต่พระที่อยู่ร่วมด้วยนั้นไม่มีหลักฐานอะไรจึงได้ส่งไปให้ต้นสังกัดเพื่อให้ทางวัดได้สอบสวนเอง

"สอบแล้วพบหลักฐานแน่ชัดว่าพระ-เณรทั้งสองรูปเป็นพระมาจากวัดพระธรรมกายแน่นอน พบใบสุทธิของพระวังกัดวัดพระธรรมกาย เมื่อคืนที่ผ่านมาหลวงพ่อทัตตชีโว รองเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายได้ติดต่อมาโดยหลวงพ่อได้ยอมรับว่าเป็นพระของเขาเองช่วยอนุเคราะห์ให้ด้วย ส่วนการสึกสามาเณรนั้นทางพระที่มาด้วยกันได้ทำการสึกเองทั้งหมดต่อหน้าอาตมาและญาติโยมอีก 3-4 คน" พระใบฎีกาสมุทรกล่าว

พระครูสาทรธรรมนิเทศก์ เจ้าอาวาสวัดหนองสนมประธานศูนย์เผยแผ่พระพุทธศาสนา จ.ระยอง กล่าวว่า ในกรณีท่พระสงฆ์เข้าพักตามโรงแรงซึ่งทางคณะสงฆ์ได้วางระเบียบห้ามไว้ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2486 หรือในสถานที่พักตากอากาศสาธารณะของคฤหัสถ์ เพราะสถานที่เช่นนี้เป็นที่พักของคฤหัสถ์ชาย-หญิง ไม่สมควรที่พระภิกษุสามาเณรจะเข้าไปพักแรมร่วมสถานที่เดียวกันอันเป็นที่น่ารังเกียจทางพระวินัยพุทธบัญญัติ

สำหรับสามเณร วุฒิพันธ์ หงษ์พฤกษ์ เกิดเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2524 อายุ 17 ปี อยู่บ้านเลขที่ 113 หมู่ 2 ต.มวกเหล็ก อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี พ่อชื่อ นายวัลโน แม่ช่อนางสุภาพ อาชีพทำงานอยู่ที่ อสค. สระบุรี เข้าบวชที่วัดพระธรรมกายเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2540 ระหว่างที่อยู่ภายในวัดได้เสพยาบ้ามาตลอด

ทางด้านวัดพระธรรมกาย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการเข้าไปสังเกตการณ์ภายในวัด ปรากฎว่ามีประชาชนเข้าไปกบัติธรรมน้อยผิดปกติประมาณ 100 คน ทั้งที่เป็นวันหยุดรัฐธรรมนูญ ซึ่งก่อนหน้านี้วัดหยุดลักษณะนี้จะมีคนไปวัดจำนวนมาก บรรยากาศทั่วไปเป็นไปอย่างเงียบเหงา

สำหรับที่บริเวณศาลาธรรมกายหลังเก่าซึ่งเป็นที่พักของพระราชภาวนาวิสุทธิ์ หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ที่ตั้งอยู่ด้านทิศตะวันออกบริเวณเลียบคลองสาม มีเจ้าหน้าที่ รปภ.เข้ารักษาการณ์อย่างแน่นหนากว่า 10 นาย เจ้าหน้าที่รายหนึ่งแจ้งว่า ขณะนี้เจ้าอาวาสไม่อยู่เดินทางไปข้างนอกก่อนหน้านี้แล้วและไม่ทราบว่าไปไหน

เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเปิดเผยถึงขั้นตอนก่อนเข้าพบกับพระธัมมชโยว่า หากต้องการเข้าพบต้องแลกบัตรที่ประตูหน้าก่อนเข้าไปพบและเมื่อเข้าไปภายในวัดแล้วจะต้องผ่านด่านชั้นที่ 2 ซึ่งเป็นที่พักของเจ้าอาวาสวัดที่มีรั้วอิฐบล็อกรอบกุฏิอย่างแน่นหนา และก่อนที่จะเข้าไปพบได้ต้องมีเรื่องที่สำคัญจริงๆ จึงจะสามารถเข้าพบได้ หากเป็นการพบเพื่อพูดคุยปกติจะไม่ยอมรับแขกเพราะมีภารกิจมากที่ต้องทำ

ผู้ศรัทธาวัดพระธรรมกายรายหนึ่งได้อยู่ภายในวัดเปิดเผยว่า ยามรักษาการณ์ทั้งหมดจะอยู่ในความดูแลของ ร.ต.ท.วิชิต มุ่งการงาน ปัจจุบันมาบวชอยู่ที่วัดพระธรรมกายซึ่งพระธัมมชโยรักมาก ก่อนบวชได้ศึกษาธรรมอยู่นานกว่า 5 ปี พระธัมมชโยได้มอบหมายงานให้ดูแลคือเรื่องดูแลยาม และเป็นผู้ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อ.คลองหลวง เวลาจะมีการจัดงานใหญ่จะให้ตำรวจเข้ามาช่วยเหลือด้านการจราจร

นายพรชัย พิญญูพงษ์ ผู้ประสานงานโครงการบวชอุบาสกแก้ว ระหว่าง 1-3 มกราคม 2542 กล่าวว่า ได้เตรียมพร้อมไว้เรียบร้อยโดยจะมีคนมาบวชในวันนั้นประมาณ 100,000 คน ตามที่คาดการณ์เอาไว้ไม่มีการเปลี่ยนแปลง สำหรับการสร้างมหาธรรมกายเจดีย์ของทางวัดเป็นงานสำคัญที่ยิ่งใหญ่ที่จะต้องสร้างเอาไว้ไม่มีการเปลี่ยนแปลง สำหรับการสร้างมหาธรรมกายเจดีย์ของทางวัดเป็นงานสำคัญที่ยิ่งใหญ่ที่จะต้องสร้างให้เสร็จและจะเสร็จอย่างแน่นอนในปี 2542 ส่วนที่มีข่าวเกี่ยวกับวัดในขณธนี้นั้นไม่อยากแสดงความคิดเห็นเพราะทำงานอยู่ในวัด สื่อเองคงมีความคิดที่เป็นส่วนตัวเพื่อนำมาเสนอ ทางวัดเองก็คงมีภาระที่ต้องทำให้เสร็จในกิจกรรมของทางวัด

"ส่วนตัวผมไม่ตำหนิใครทั้งสิ้น เพราะต่างมีอุดมการณ์ที่ต้องทำ ถือว่าเป็นหน้าที่สื่อนำเสนอความจริงต่อสาธารณชนให้ทราบเรื่องราวที่เกิดขึ้น ทางวัดก็เป็นที่อบรมนิสัยเป็นที่สอนศีลธรรมให้ประชาชน ผมเข้าใจดีว่าสื่อกำลังทำอะไร แต่ผู้คนส่วนใหญ่เองจะเข้าใจเรื่องใดนั้นผมไม่ทราบ" นายพรชัยกล่าว และว่า เรื่องที่มีข่าวว่ามีคนทำบุญจนหมดเนื้อหมดตัวนั้นคิดว่าเป็นเรื่องส่วนตัวเป็นเรื่องของศรัทธา แต่จนบัดนี้ยังไม่มีใครมาบอกสักคนเดียวว่าที่ทางวัดมาเอาเงินไปทำบุญจนหมดตัวนั้นเป็นเรื่องจริง

นายพรชัยกล่าวอีกว่า การสร้างเจดีย์ที่ใหญ่ดตมโหฬารที่มีข่าวมากนั้นคิดว่าเป็นความไม่เข้าใจกันเพราะวัดมีผู้ที่มากปฏิบัติธรรมมาก การก่อสร้างจึงต้องทำให้ใหญ่เพื่อรองรับคนที่มาปฏิบัติธรรม เป็นเรื่องปกติ เพราะหากมีคนมามากแล้วทางวัดทำสถานที่เล็กก็บรรจุคนไม่ได้เพียงพอ

"การก่อสร้างมหาธรรมกายเจดีย์เริ่มต้นจริงเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2538 ในวันนั้นมีคนมาที่วัดประมาณสามหมื่นคนต่อมาในวันดที่ 8 กันยายน 2538 วัดได้ลงมือตอกเสาเข็มต้นแรก และวันที่ 26 กันยายน 2539 วัดได้ตอกเสาเข็มต้นสุดท้ายเสร็จสิ้น จนมาเมื่อวันมาฆบูชาปี 2540 ที่ผ่านมาจังได้หล่อพระประธาน ทั้งหมดทางวัดทำไปโดยไม่ได้ใช้เงินของทางราชการแม้แต่ 1 บาท แต่ที่ทำเสร็จมาจนบัดนี้นั้นเป็นเงินที่ได้จากการที่มีคนศรัทธาและมาทำบุญที่วัดแห่งนี้ ผมว่าไม่น่าจที่จะมีปัญหาเพราะเป็นเงินที่มาจากศรัทธาโดยแท้ ผมเองมาช่วยวัดนี้ก็ไม่ได้หวังเงินทองแต่เพราะศรัทธา ส่วนที่มีปัญหาเวลานี้ไม่นานเรื่องทุกอย่างคงจะกระจ่างขึ้นว่า เจตนาของทางวัดนั้นต้องการอะไรกันแน่ สื่อมวลชนเองก็ต้องแสดงเจตนาจริงว่าข่าวที่ออกมาเวานี้ต้องการสิ่งใด" นายพรชัยกล่าว

พระมหาจรรยา สุทธิญาโณ วัดอุโมงค์ ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งจบปริญญาเอกจากประเทศอินเดียให้ความเห็นว่า ประเด็นที่มหาเถรสมาคมต้องรีบทำให้กระจ่างโดยเร็วที่จะมองข้ามไม่ได้คือ

1.การสร้างมหาธรรมกายเจดีย์มีความเหมาะสมต่อสถานการณ์บ้านเมืองทั้งพุทธจักรและอาณาจักรเพียงใด

2. การโฆษณาให้คนบริจาคเงินโดยใช้คำว่า บุญขึ้นมาเป็นจุดขายมีความเหมาะสมกับความเป็นองค์กรทางพระพุทธศาสนาที่ดำเนินการโดยพระสงฆ์เพียงใด

3.พระพุทธรูปน้อยใหญ่ในประเทศไทยที่มีอยู่หลายร้อยล้านองค์ทั่วผืนปฐพีไทยนี้ เพียงพอต่อการบูชาแล้วหรือยัง ถ้ายังไม่พอจะให้สร้างขึ้นมาอีกสักกี่แสนกี่ล้านองค์

4. ขอให้มหาเถรสมาคมออกรูปแบบและเนื้อหาของการทำบุญที่ถูกต้องทั้งที่เป็นเพื่อการพัฒนาจิตใจและบำรุงศาสนาโดยไม่เปิดโอกาสให้มาอาศัยช่องทางการทำบุญที่ประชาชนตั้งใจทำด้วยศรัทธา

5. ขอให้มหาเถรสมาคมอธิบายความหมายของพระนิพพานตามที่พระพุทธเจ้าได้ทรงแสดงไว้ให้ชัดเจน และชี้ด้วยว่าพระนิพพานที่วัดพระธรรมกายแสดงไว้ยึดเป็นหลักได้หรือไม่

6. พุทธภาวะคืออะไร ความเป็นพุทธที่แท้อยู่ที่ไหน เป็นอัตตา หรืออนัตตาอย่างไร

7. ปาฏิหาริย์เกิดมาจากอะไร ในพระพุทธศานามีทีท่าต่อปาฏิหาริย์อย่างไร ชาวพุทธปัจจุบันควรมีทีท่าต่อปาฏิหาริย์อย่างไร กรณีที่กล่าวว่าหลวงพ่อสด วัดปากน้ำขึ้นไปเก็บตะวัน ชาวพุทธควรมีทีท่าอย่างไรจึงจะเป็นประโยชน์ต่อการปฏิบัติธรรม (อ่านรายละเอียดเรื่อง 'ดร.พระมหาจรรยา' วัดอุโมงค์ ชี้ 7 ทางออกของมหาเถรฯ กับ'วิกฤติธรรมกาย')

นายชัยยุทธ อุตมา รองอธิบดีกรมการศาสนา กล่าวว่า ในวันที่ 11 ธันวาคมนี้ ตนจะนำข้อมูลเบื้องต้นที่ได้รวบรวมเรื่องของวัดพระธรรมกายไปมอบให้พระพรหมโมลี เจ้าคณะภาค 1 เจ้าอาวาสวัดยานนาวา ซึ่งได้รับมอบหมายจากมหาเถรสมาคม(มส.) ให้เป็นประธานสอบกรณีวัดพระธรรมกาย ทราบว่าพระพรหมโมลีจะเข้าไปตรวจสอบวัดพระธรรมกายหลังวันที่ 11 ธันวาคม เพราะอยากให้ มส.รับรองมติที่ให้เป็นประธานสอบเรื่องนี้ก่อน ช่วงนี้คงกำลังศึกษาข้อมูล

"พระพรหมโมลีเป็นพระที่พูดน้อย มีเมตตาธรรมสูง มองโลกในแง่ดี เวลามีเรื่องราวก็อยากให้เรียบร้อยโดยไม่ต้องมีใครได้รับผลกระทบมากเกินไป ซึ่งท่านมีวิธีแก้ปัญหาของท่าน ใครไปพูดกับท่านแล้วจะรู้สึกชื่นใจสบายใจ ถือเป็นพระที่น่าเคารพรูปหนึ่ง และคงให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย อันไหนถ้าวัดพระธรรมกายทำอะไรไม่ชอบมาพากลคงจะแนะนำปรับให้ดีขึ้น" นายยุทธชัยกล่าว

วันเดียวกันลูกศิษย์วัดพระธรรมกายที่ จ.เพชรบูรณ์จัดปฏิบัติธรรมที่โรงแรมโฆษิตฮิลล์ โดยใช้ชื่อ รวมใจชาวเพชรบูรณ์ปฏิบัติธรรมน้อมเกล้าถวายแด่ "พ่อหลวง" มีประชาชนเข้าร่วมประมาณ 500 คน โดย น.ส.ลีลาวดี วัชโรบล อดีตดาราชื่อดัง เป็นวิทยากรบรรยายตอนหนึ่งว่า พวกที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์นั้นส่วนใหญ่ไม่เคยเข้าวัดเลย และไม่กล้ายืนยันวาชื่อนั้นชื่อนี้เห็นเจ้าอาวาสใส่ป่านชนิดนั้นชนิดนี้เวลาไหน ขอให้มีตัวตนออกมาอย่าเขียนเป็นนิยาย

"ใครก็ตามที่ไปอยู่ใกล้ท่านต่อให้ท่านห่มผ้าทอด้วยมีรัศมีที่ออกมาจากตัวท่าน ด้วยความที่ท่านเป็นผู้ที่มีศีลบริสุทธิ์ มันถูกห่อยิ่งกว่าผ้าป่านสวิสเสียอีก หากจะด่ากันควรจะด่าพวกที่ขายเหล้าขายยาบ้า ซึ่งเป็นพวกที่ชวนกันไปตกนรกมากกว่า สำหรับสื่อนั้นลีเข้าใจการทำงานของสื่อต้องขายข่าววันต่อวัน และการจับประเด็นต้องมีเนื้อหาสะดุดตาสะดุดใจ แต่บางทีต้องฝากไว้เหมือนกันว่าสื่อกับศรัทธาของประชาชนบางทีมันเข้ากัน เพราะคนไทยส่วนใหญ่อ่านข่าวไม่ลึกลงในรายละเอียด อ่านแต่พาดหัวข่าวทำให้เกิดความเชื่อไปตามนั้น เพราะฉะนั้นการเปลี่ยนศรั่ทธาคนจากสื่อก็ตกนรกได้เหมือนกัน อย่างเช่นหลวงตาจีนไต้ซืเจิ่นได้บอกไว้ ทำบุญมาทั้งชีวิต แต่ถ้าพูดผิดเพียงประโยคเดียวก็มีสิทธิตกนรก" น.ส.ลีลาวดีกล่าว

-----------------------------------------------------------------------------------------------
http://tae.hypermart.net/wwwboard/messages/756.html
Posted by ฉึกกะฉัก on December 11, 1998 at 18:45:17: