Make your own free website on Tripod.com

'ศิษย์ธรรมกาย' ครึ่งแสน รวมพลโชว์พระ'ดูดทรัพย์' คุยสร้างสิ่งมหัศจรรย์อันดับ 8
หัวข้อข่าวมติชนรายวัน วันจันทร์ที่ 7 ธันวาคม 2541

ผู้ศรัทธาวัดพระธรรมกายครึ่งแสนนัดรวมพลัง แต่ชุดขาวโชว์พระเครื่องรุ่นดูดทรัพย์ จัดบอร์ดจำแนกกลุ่มสื่อมวลชนวิพากษ์ คุยลั่นจะสร้างให้เป็นสิ่งมหัศจรรย์อันดับ 8 ของโลก อีก 1,000 ปีข้างหน้า โครงการของวัดจะสร้างรายได้มหาศาลให้ประเทศชาติ แม้ญี่ปุ่นยังทึ่ง เผยการก่อสร้างโครงการใหญ่ทำให้เกิดเงินหมุนเวียน 'อนันต์ อัศวโภคิน' ปลุกใจอย่าหวั่นไหวเสียงนกเสียงกา

ผู้สื่อข่าว"มติชน" รายงานความคืบหน้าวัดพระธรรมกาย ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี กรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงเน้นแนวทางการเรี่ยไรการจัดทำบุยและการสร้างวัตถุใหญ่โต รวมทั้งอวดอ้างอภินิหาร ปาฏิหาริย์ ว่า เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม มีประชาชนผู้มีศรัทธาประมาณ 50,000 - 60,000 คน ทยอยไปร่วมกิจกรรมปฏิบัติธรรม โดยส่วนใหญ่อยู่ในชุดเสื้อผ้าสีขาว และเป็นที่สังเกตว่า ส่วนใหญ่จะสวมใส่สร้อยคอทองคำโชว์พระเครื่องที่ห้อยคอเป็นพระรุ่นดูดทรัพย์ คนละ 2-3 องค์ ที่ได้มาจากการบริจาคสร้างพระประจำตัวแก่ทางวัดองค์ละ 10,000 - 30,000 บาท โดยการแต่ชุดสวมพระเครื่องดังกล่าวเป็นการแสดงถึงศักยภาพในการทุ่มเงินทำบุญ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ศรัทธาทั้งหมดได้ไปรวมกันอยู่ภายใต้อาคารหลังคาโครงเหล็กสูง 20 เมตร ที่เรียกว่า สภาธรรมกายสากล นอกจากนั้นจากการสังเกตพบว่าบริเวณรอบๆวัดมียวดยาน ทั้งรถยนต์เก๋งและรถโดยสาร จำนวนหลายพันคันไปจอดเรียงรายแน่นขนัดช่วงเช้าหลังพิธีนั่งสมาธิ มีพระราชภาวนาวิสุทธิ์ หรือหลวงพ่อธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายออกเทศน์ช่วงเที่ยง เจ้าหน้าที่วัดมีการนำน้ำดื่ม อาหาร ข้าวกล่อง และแกงสำเร็จรูปแพ็กถุงเป็นชุดๆแจกให้ดื่มกินฟรี

ส่วนบริเวรกลางสภาธรรมกายได้จัดให้มีนิทรรศการ สื่อ เจ้าหน้าที่ได้นำข่าว พร้อมภาพในหน้าหนังสือพิมพ์ฉบับต่างๆที่ลงข่าวเกี่ยวกับวัดพระธรรมกายไปติดบอร์ดโชว์ พร้อมทำกราฟแสดงจัดอันดับของหนังสือพิมพ์ที่เสนอข่าววัดพระธรรมกายแยกเป็น กลุ่มเอ เป็นการเสนอข่าวตามกระแสประกอบด้วย หนังสือพิมพ์แนวหน้า กรุงเทพธุรกิจ ไทยรัฐ ไทยโพสต์ บ้านเมือง กลุ่มบี เป็นกลุ่มที่เล่นข่าว คือ มติชน ข่าวสด สยามธุรกิจ กลุ่มซี เป็นกลุ่มผิดปกติคือ มติชนสุดสัปดาห์ เดลินิวส์ เดอะเนชั่น โดยมีประชาชนมาแวะเวียนเข้าดูไม่ขาดสาย และวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง ซึ่งทั้งหมดได้ตำหนิการเผยแพร่ข่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ภายในบริเวณวัด เป็นที่น่าสังเกตว่าเมื่อมองไปทางไหนจะมีอาคารหรือจุดรับบริจาคเต็มไปหมด โดยเฉพาะภายในสภาธรรมกายสากล จะมีจุดรับบริจาคสร้างพระประจำตัวเองค์ละ 10,000 - 30,000 บาท โดยมีประชาชนเข้าคิวเพื่อบริจาคเงินโดยมีเจ้าหน้าที่คอยรับบริจาคอยู่ในห้องคอนเทนเนอร์ติดแอร์เป็นทิวแถว เปิดให้เป็นช่องๆเช่นเดียวกับซื้อตั๋วภาพยนตร์

ช่วงระหว่างการรอคอยเวลาพิธีเททองหล่อพระประจำตัวช่วงบ่าย ทีวีวงจรปิดขนาด 20 นิ้ว ที่ติดตั้งอยู่ตามต้นเสาๆละ 2 เครื่อง รวมทั้งหมดประมาณ 1,000 เครื่อง ได้ออกรายการโดยมีโฆษกพิธีกรชายในชุดขาว คอยพูดจาให้กำลังใจยกเหตุผลด้านดีในการทุ่มทำบุยพร้อมกับเชิญ น.ส.ลีลาวดี วัชโรบล ดารานักแสดงชื่อดังที่เป็นลูกศิษย์คนหนึ่งมาเล่าถึงประสบการณ์ที่ผ่านมา รวมทั้งวิจารณ์ถึงข่าวที่เสนอว่า วัดพระธรรมกายมีการเน้นเรื่องอภินิหารว่า

"ดิฉัน เป็นหนึ่งในกลุ่มกัลยาณมิตร ได้รับการบอกบุยมาประสบกันอภินิหาร จากคำสั่งสอนของหลวงพ่อจากเดิมที่เป็นคนชอบเที่ยวเตร่กลางคืน ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ปัจจุบันเลิกได้หมดแล้ว รวมทั้งสุขภาพจิตก็ดีขึ้น จึงต้องบอกขยายชวนคนทำบุญ สร้างบุญ ส่วนใครจะเห็นบุญหรือไม่ก็เป็นเรื่องส่วนตัวเขา มิใช่ว่าอภินิหารของหลวงพ่อเหาะได้ ดิฉันไม่เคยเจอ" น.ส.ลีลาวดีกล่าวพร้อมหัวเราะ ต่อมายังมีการเชิญให้หญิงสาวอีกคนหนึ่งเล่าเหตุการณ์ว่าเป็นเจ้าของธุรกิจห้างขายทองมีชื่อ ธุรกิจดีมาก แต่อดีตติดเล่นการพนัน ติดเที่ยว ดื่มสุรา ติดบุหรี่ ปัจจุบันเลิกหมดทุกอย่าง หลังจากเข้ามาปฏิบัติธรรมและชีวิตก็ดีขึ้น

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับกรณีที่ทางวัดได้จัดเตรียมสถานที่ไว้บริการเด็กนักเรียนที่ได้รับการติดต่อจาก นายกว้าง รอบคอบ อธิบดีกรมสามัญศึกษา จะขอให้เด็กนักเรียนที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดเพื่อเข้าชมการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ระหว่างวันที่ 6-20 ธันวาคม เข้าพักอาศัยพร้อมอาหารการกินนั้น ปรากฎว่าล่าสุดยังไม่มีนักเรียนมาตามนัดแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาธรรมกายจัดอภิปราย โดยผู้อภิปรายประกอบด้วย นายอนันต์ อัศวโภคิน ประธานก่อสร้างพระธรรมกาย นางศิริพร สุทธิพันธ์ นายสมศักดิ์ จงรักผล กลุ่มผู้ก่อสร้าง นายขจรศักดิ์ สมประเสริฐสุข ตัวแทนกลุ่มกล้าตะวัน นายพิสิษฐ์ นิ่งน้อย หัวหน้าศาลจังหวัดเชียงใหม่

นายขจรศักดิ์กล่าวว่า หลังจากที่มีข่าวโจมตีวัดพระธรรมกายในทางลบอยู่ตลอดเวลายิ่งต้องรวมตัว รวมใจกัน เพราะผู้ทำงานทั้งหมดที่ทุ่มแรงกายแรงในนั้น เพื่อประโยชน์สุขของประชาชนเป็นส่วนใหญ่ ไม่ได้หวังผลประโยชน์เพื่อคนใดคนหนึ่ง

นางศิริพรกล่าวว่า ทางวัดพระธรรมกายที่กำลังทำโครงการใหญ่โตมโหฬารก็เพื่อผลประโยชน์กับประเทศชาติ และผลประโยชน์อันนี้จะตกกับประชาชนโดยทั่วไป ทางวัดได้เรี่ยไรเงินมาจากประชาชน ดังนั้นผู้ปฏิบัติธรรมต้องรู้ตัวว่าจะใช้เงินบริจาคเท่าใดจึงจะไม่เดือดร้อนแก่ครอบครัว และหากธรรมกายไม่สร้างโครงการใหญ่ๆ จะทำให้ไม่มีเงินหมุนเวียนในตลาดเพราะรัฐบาลไม่เอาใจใส่ ธรรมกายจะทำให้เกิดรายได้อีก 1,000 ปีข้างหน้า เวลานี้เท่าที่ติดต่อทราบความได้จากประเทศไต้หวัน จะมีคนมาเที่ยวเพื่อศึกษาพระธรรมที่วัดพระธรรมกายราว 70,000 คน จะทำให้มีรายได้เข้าประเทศ "เราจะสร้างพระธรรมกายให้เป็นสิ่งมหัศจรรย์เป็นอันดับที่ 8 ของโลก สิ่งที่จะตามต่อมาคือ เงิน เงิน เงินอย่างเดียว รวมถึงชื่อเสียงและเกียรติยศ พวกเราจะเป็นคนได้รับ ดังนั้นขอให้พวกเราเองที่รวมตัวกันอยู่ด้วยจิตใจอันบริสุทธิ์ ขอจงอย่าท้อถอย" นางศิริพรกล่าว

นายสมศักดิ์กล่าวว่า พระองค์ใหญ่ที่วัดพระธรรมกายสร้างเป็นทองบริสุทธิ์จริง 100% ทำด้วยระบบไททาเนียม และอาบอีกครั้งด้วยทองคำบริสุทธิ์อายุเกิน 50 ปี ซึ่งทุกคนหลังจากที่เสร็จแล้วจะได้เห็นอย่างแน่นอน และอีกประการหนึ่งทางวัดเราได้สร้างพระไว้จำนวนมาก ซึ่งเป็นพระประจำตัวพร้อมที่จะติดตั้งไว้จำนวนมหาศาลด้วยฝีมืออันประนีต อ่อนช้อย ระบบซิลิกอนบอร์น พระธรรมกายนี้จะนำมาประดิษฐานไว้ที่สภาธรรมกายแห่งใหม่ มีความทนทานเกิน 1,000 ปี แต่เดิมนั้นนำมาใช้ทำใบพัดเรือเดินสมุทร ในประเทศญี่ปุ่นเคยติดต่อเพื่อจะเข้ามาทำผลงานชิ้นนี้ แต่ในเวลานี้สามารทำเองได้ จนญี่ปุ่นทึ่งในผลงานของวัดพระธรรมกาย

นายอนันต์กล่าวว่า มีประชาชนถามถึงเรื่องเหตุใดวัดพระธรรมกายจึงมีรูปร่างเหมือนจานบิน เรื่องนี้ได้ไขข้อข้องใจให้กับประชาชนรวมถึงเพื่อนใกล้ชิดว่า การก่อสร้างวัดพระธรรมกายนั้นไม่ผิดแบบจากหลักคำสอนของพุทธศาสนา เป็นแต่เพียงว่ามุมมองของคนที่มองจะใช้ปัญญาหรือพิจารณาญาณให้ออกมาในรูปร่างเช่นไร เพราะแต่สมัยเดิมในอดีต การสร้างวัดหรือการสร้างศาลาจะมีรูปร่างไม่ตามที่เห็นในปัจจุบัน เพราะแต่สมัยดั้งเดิมนั้นรูปร่างออกลักษณะมนกลม ขอรับรองว่าการที่สร้างพระธรรมกายในรูปร่างลักษณะเช่นนี้ขอยืนยันว่าไม่ผิดหลักธรรมคำสอนของพระพุทธศาสนาแน่นอน

"แต่หากว่าผู้ที่ข้องใจคงไม่ได้ใช้เวลาอธิบายเพียง 1-2 ชั่วโมง เพราะตัวผมเองสมองโง่ๆ ยังใช้เวลา 5-6 เดือน กว่าจะเข้าใจในลักษณะรูปร่างและคำสอน ขอให้พวกเราสบายใจได้ ว่าเราเดินทางไม่ผิดตามคำสอนและอย่าหวั่นไหวกับเสียงนกเสียงกาที่เร่าร้อนอยู่ข้างนอก"

-----------------------------------------------------------------------------------------------
http://tae.hypermart.net/wwwboard/messages/617.html
Posted by ฉึกกะฉัก on December 08, 1998 at 10:54:16: