Make your own free website on Tripod.com

สัมภาษณ์ พระอิดศักดิ์ วิริยสกกโก อดีตพระเหรัญญิก วัดพระธรรมกาย แฉนิยายเรื่อง 'แม่ชีจันทร์ ขนนกยูง' หน้า 2 นสพ.มติชนรายวัน ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 24 ธันวาคม 2541


[ Follow Ups ] [ Post Followup ] [ Sensitive Forum ] [ FAQ ]

Posted by ฉึกกะฉัก on December 24, 1998 at 12:49:14:

สัมภาษณ์ พระอิดศักดิ์ วิริยสกกโก อดีตพระเหรัญญิก วัดพระธรรมกาย แฉนิยายเรื่อง 'แม่ชีจันทร์ ขนนกยูง' หน้า 2 นสพ.มติชนรายวัน ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 24 ธันวาคม 2541

@สมัยที่อยู่วัดพระธรรมกายทำหน้าที่อะไรบ้าง
ตอนนั้นเขาให้เป็นเหรัญญิก ใหม่ๆเงินทองทุกอย่างต้องฝ่านมืออาตมา แต่พอนานไปเป็นลักษณะอัตตาธิปไตย ทุกอย่างต้องเป็นไปตามคำบัญชาของเจ้าอาวาส เมื่อเป็นเช่นนั้นอาตมาขี้เกียจเข้าไปยุ่ง ใครส่งเช็คมา ส่งเงินมาให้เซ็นก็เซ็นไปอย่างนั้น และการเซ็นชื่อต้องเซ็นสามคน คือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาส พระทัตตชีโว รองเจ้าอาวาส และอาตมา ตอนนั้นความคิดมีว่าคงไม่โกง ***เพราะเป็นพระนี่โกงเงินแค่บาทเดียวก็ปราชิกแล้ว ฉะนั้นจึงไม่หวาดระแวงว่าจะมีการโกง*** เซ้นเช็คให้เป็นปึกๆแล้วให้ไปเติมตัวเลขเอาเอง ส่วนใหญ่เป็นเงินบริจาคจากญาติโยมทั้งนั้น เดิมทุกอย่างจะทำอะไรมีการประชุมกัน แต่ตอนหลังไม่มี ใช้วิธีเจ้าอาวาสสั่งการ

@ทำไมจึงออมาจากวัดพระธรรมกาย
ออกมาเพราะเรื่องเงินมีลับลมคมในมาก และนำเงินไปใช้ไม่ถูกประเภท ยกตัวอย่าง ขอเบิกเงินไป "ซื้อพระผู้ใหญ่"บางรูป เอาไว้ใช้งาน อาตมาก็ไม่ให้ เพราะตอนนั้นแรกๆอาตมาเป็นผู้เซ็นเช็ค เมื่ออาตมาไม่เซ็นจึงเกิดความปีนเกลียวกันขึ้น ตอนหลังออกดีกว่า

@พระผู้ใหญ่ที่ว่าไปซื้อหมายถึงใคร
เรื่องนี้มีผู้รู้ดีคือ ท่านเมตตา นันโท ความคิดของเขา คือ ต่อไปพระองค์นี้จะเป็นใหญ่เป็นโต เอาเงินแค่นี้ไปซื้อไม่หนักหนาอะไร อาตมาให้เหตุผลว่าเป็นไปไม่ได้เพราะเงินนี้ประชาชนบริจาคมาเพื่อให้สร้างวัดทำบุญ ไม่ได้บริจาคมาให้ซื้อ"พระผู้ใหญ่" เจ้าอาวาสต้องการเป็นศูนย์กลางพุทธศาสนาของโลก ซึ่งตรงข้ามกับปณิธานที่เคยคุยกันไว้ คือ มักน้อย สันโดษ ประพฤติปฏิบัติธรรมอย่างเดียว แต่ในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงเป็นหน้ามือหลังมือ

@เกี่ยวกับเรื่องแม่ชีจันทร์ ขนนกยูง เป็นผู้ก่อตั้งด้วยหรือไม่
อยากคุยเรื่องนี้เหมือนกัน เห็นบอกว่าวันที่ 27 ธันวาคมนี้เป็นวันเกิด แม่ชีจันทร์ เขาประโคมให้ลูกศิษย์ลูกหาไปวันเกิดแม่ชีจันทร์ อาตมาอยากพูดเรื่องนี้มาก คือ ประวัติของยายจันทร์จริงๆ มีแม่ชีชื่อจันทร์จริง แต่คนที่วัดพระธรรมกายนี้เป็นเพียงแม่ชีธรรมดา ที่เคยเป็นคนรับใช้แม่ชีทองสุก ซึ่งเก่งในทางวิปัสสนาที่วัดปากน้ำ เมื่อแม่ชีทองสุกสิ้นไปแล้ว แม่ชีจันทร์คนนี้เลยสวมรอยตั้งตัวเป็นอาจารย์ บังเอิญนายไชยบูลย์ หรือพระธัมมชโย ซึ่งเป็นเด็กหนุ่มมาเจอเข้าได้กราบไหว้เป็นครูบาอาจารย์ของตัวเอง ประกอบกับพระธัมมชโยไปอ่านหนังสือวิปัสสนาบันเทิงสารของ "แม่ชีวรมัย กบิลสิงห์" เลยอุปโลกน์กันขึ้นมาเขียนนิยายแม่ชีจันทร์นั่งสมาธิจนถอดร่างไปปัดระเบิดสมัยสงครามโลกให้ไปตกที่ฮิโรชิม่าและนางาซากิ ประเทศญี่ปุ่น ทำให้คนญี่ปุ่นตายเป็นแสนๆคน แต่คนไทยปลอดภัย เป็นความดีใจ ภูมิใจของเยาแล้วโฆษณาเรื่องนี้มาตลอด

อยากถามคำเดียวว่าที่คนเรามีจิตวิปริตถึงขั้นปัดระเบิดปรมาณูไปฆ่าคนเป็นแสนนี้คือสิ่งที่ถูกต้องแล้วหรือ น่าภูมิใจหรือ ถ้าทำได้นะ แต่ความจริงแล้วเรื่องนี้เป็นนิยายประโลมโลกที่แต่งขึ้นให้คนหลงเชื่อในอภินิหาร นี่มันบาปกรรมหันต์เลย

เขาอุปโลกน์ยายจันทร์คนนี้ขึ้นมาเป็นผู้ที่ได้รับการถ่ายทอดวิชชาธรรมกายมาจากวัดปากน้ำ มีฤทธิ์เดชสูงมาก สามารถเอากายมนุษย์พร้อมับอาหารขึ้นไปถวายพระพุทธเจ้าบนพระนิพพาน กับตัวจริงของพระพุทธเจ้านับอสงไขยพระองค์ มีการบอกกันว่าทำบุญกับพระพุทธเจ้า เช่น พระสมณโคดมยังไม่ได้บุญมากเท่ากับทำบุญกับพระพุทธเจ้าตัวจริงบนสวรรค์ที่มีอสงไขยพระองค์ เพราะฉะนั้นเรื่องนี้เป็นการขายบุญ เป็นการมอมเมาขายบุญอย่างสิ้นคิด ทำให้คนหลงไปคิดว่าเป็นอย่างนั้นจริง ถ้าเป็นอย่างนั้นจริงไม่ต้องทำอะไรมาก เอาเงินไม่กี่บาทไปซื้อบุญแล้วไม่ต้องตกนรก

@เรื่องแม่ชีจันทร์ถอดกายไปปัดระเบิด แม่ชีจันทร์พูด หรือพระธัมมชโยพูด
นายไชยบูลย์เป็นคนเขียนนิยายร่วมกับแม่ชีจันทร์เพื่อหลอกลวงชาวบ้าน การนำข้าวที่ญาติโยมนำมาไปถวายพระพุทธเจ้าบนพระนิพพานเป็นวิธีการเลี่ยงปาราชิกของนายไชยบูลย์ จึงเชิดหุ่นขึ้นมาเอายายชีนี่แหละเพราะไม่รู้เรื่องอะไร อ่านหนังสือก็ไม่ออก ความที่เรากำลังน้อยก็ได้แต่ซุบซิบกันเอง เพราะอิทธิพลเขามากทั้งการเงินการทอง

@เรื่องรูปปั้นหลวงพ่อสดทองคำ 1 ตัน เป็นอย่างไร
เป็นรายการ"ตกทอง" "ต้มตุ๋นเศรษฐี" บอกว่าเป็น"ทองคำบริสุทธิ์"ด้วยนะ เอามาหล่อรูปหลวงพ่อวัดปากน้ำ แต่ทำไม่ได้หรอก เพราะเทคโนโลยีเมืองไทยยังไม่ถึงขั้นที่จะไปหล่อทองมากมายขนาดนี้ แต่เป็นเทคนิคการหากินอย่างหนึ่งเท่านั้น อาตมาคุยกับช่างมาเยอะแยะแล้ว ช่างบอกว่าทำไม่ได้ เพราะทองระเหยความร้อนได้เร็วมากและหนืดตัว พอเทปุ๊บมันจะไม่ไหล การไหลตัวน้อยมาก อาตมาเคยลองทำแล้ว ทำได้อ่างสูงสุดแค่ 9 นิ้ว ถือว่าอัศจรรย์แล้ว แล้วเยอะแยะขนาดนี้ ใช้วิธีพลิกแพลง คือ"แหกตา"

อาตมาอยากให้ "มติชน" ช่วยเป็นสื่อกลางประกาศให้ญาติโยมที่เคยเสีย"ลูกสาว" เสีย"ภรรยา" เสีย"เงิน"ไป ให้ออกมาประกาศให้คนอื่นได้รับรู้อย่าอาย คนอื่นจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อ จะได้รู้ตัวถอยฉากกลับไป เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องน่าอาย อาตมาก็เคยโดนหลอกมาแล้ว ยังไม่อาย อยากให้ออกมาแสดงตัวกันมากๆ แล้วขอร้องให้ญาติโยมทั้งหลายเปิดใจให้กว้างรับฟังเหตุผล แล้วพิจารณา

หมายเหตุ พระอดิศักดิ์ วิริยสกโก เป็นพระลูกวัดพระธรรมกายรุ่นบุกเบิกร่วมกับ พระธัมมชโย พระทัตตชีโว พระเมตตา นันโท ซึ่งเจ้าอาวาสได้ตั้งให้เป็นพระเหรัญญิกของวัดทำหน้าที่ดูแลด้านการเงิน ตอนหลังได้ออกจากวัดไปจำพรรณาที่วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ นับเป็พระรุ่นบุกเบิกอีกรูปที่เปิดตัวออกมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับวัดพระธรรมกาย
Follow Ups:Post a Followup

Name:
E-Mail:

Subject:

Comments:

Optional Link URL:
Link Title:
Optional Image URL:


[ Follow Ups ] [ Post Followup ] [ Sensitive Forum ] [ FAQ ]