Make your own free website on Tripod.com

ธรรมกายแจงวุ่น! เลื่อนอุบาสกแก้ว
หัวข้อข่าว นสพ.รายวัน ข่าวสด ฉบับวันพุธที่ 16 ธันวาคม 2541

ศิษย์ธรรมกายเดินสายขึ้นเชียงใหม่ ประสานงานประชาสัมพันธ์จังหวัด ขอเปิดแถลงข่าวกรณีการบวชอุบาสิกาแก้ว แต่พอถึงเวลากลับไม่กล้าแถลง เพียงแต่ส่งคนมาแจกเอกสารชี้แจงและโฆษณาชวนเชื่อกิจกรรมวัดพระธรรมกายเท่านั้น อ้างเลื่อนบวชอุบาสกแก้วเพราะติดเทศกาลปีใหม่ แต่จะจัดช่วงปลายเดือนมกราคมแทน ส.จ.ปทุมธานีเผยชาวบ้านในพื้นที่ไม่นิยมเข้าไปทำบุญในวัดพระธรรมกาย เพราะคาใจกับกรณีทางวัดไล่ที่ชาวบ้าน แถมกิจกรรมที่ทำมักจะโพนทะนาให้ช่วยบริจาคเงินสร้างโน่นสร้างนี่เป็นประจำ ทำให้คนจนไม่มีโอกาสได้ร่วมกิจกรรม เรียกร้องให้ผู้เกี่ยวข้องดำเนินการตรวจสอบอย่างเร่งด่วน อย่าให้ชาวบ้านสับสนไปมากกว่านี้

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 15 ธันวาคม ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่ แจ้งว่า ในวันเดียวกันนี้ นางสายพิณ สุคันธา ประธานศูนย์กัลยาณมิตรล้านนา ซึ่งศิษย์วัดพระธรรมกาย แจ้งความประสงค์มายังประชาสัมพันธ์จังหวัดว่าจะเปิดแถลงข่าวเรื่องการบวชอุบาสกแก้ว เทิดทูนพระคุณพ่อ แต่เมื่อถึงเวลาแถลงนางสายพิณกลับยกเลิก เพียงแต่ให้คนมาแจกเอกสารเจาะลึกธรรมกายเท่านั้น ซึ่งมีเนื้อหาถึงสื่อมวลชนรวมทั้งการให้สัมภาษณ์ของนายอาคม เอ่งฉ้วน รมช.ศึกษาธิการ เรื่องวัดพระธรรมกาย

ลูกศิษย์ธรรมกายที่มาแจกเอกสารเปิดเผยว่า กำหนดการบวชอุบาสกแก้วนั้นจะเลื่อนจากเดิมวันที่ 1-3 ม.ค. 42 ไปจัดในวันที่ 29-31 ม.ค. 42 เนื่องจากติดเทศกาลปีใหม่ พร้อมกับแจ้งว่าที่ จ.เชียงใหม่ สมัครได้ 3 จุคือสำนักธุดงคสถานล้านนา, ชมรมศึกษาธรรม ถนนห้วยแก้ว, และที่ร.พ.หมอวงค์ ต.วัดเกตุ ค่าสมัครคนละ 100 บาท แต่ถ้าใครไม่มีก็ไม่ต้องให้ ส่วนเอกสารที่นำมาให้วันนี้ก็เพื่อให้สื่อมวลชนที่ทำข่าวนี้ทำข่าวข้างในที่แท้จริง ไม่ใช่เกาะรั้วทำข่าวหรือเดาเอาเอง ในหนังสือกล่าวถึงการสร้างพระธรรมกายประจำตัวองค์ละ 10,000 บาท เพื่อจะได้จารึกชื่อไปติดที่มหาธรรมกายเจดีย์ไปนับพันปี นอกจากคนไทยแล้วยังมีชาวต่างประเทศร่วมทำบุญด้วย ถือเป็นการนำเงินตราต่างชาติเข้าประเทศทางหนึ่ง

ใบปลิวของวัดพระธรรมกายระบุว่า ที่ผ่านมาทางวัดประสบความสำเร็จจากการบวชอุบาสิกาแก้วเป็นอย่างมาก โดยมีสุภาพสตรีจำนวน 100,000 คนมาร่วมถือศีล 8 นุ่งขาว ห่มขาว เป็นที่ประสบใจคนทั่วโลกมาแล้ว โดยมีสถานีซีเอ็นเอ็นและสถานีโทรทัศน์ประเทศญี่ปุ่นมาทำข่าวเผยแพร่ไปทั่วโลก และคาดว่าในวันที่ 29-31 ม.ค. 2542 นี้ภาพดังกล่าวจะได้รับการเผยแพร่ไปทั่วโลกเช่นกัน

ที่ จ.ปทุมธานี นายมะโน สุทธิรักษ์ สมาชิกสภาจังหวัดปทุมธานี เขตอ.คลองหลวง กล่าวว่า แม้บ้านของตนจะอยู่ติดกับวัดพระธรรมกาย แต่ก็ไม่เคยคิดที่จะทำบุญกับวัดนี้ เพราะสร้างความคาใจให้กับชาวบ้านที่อาศัยเช่านาทำจากวัดพระธรรมกายมาจนถึงปัจจุบัน คนในพื้นที่ไม่เข้ามาทำบุญกับวัดนี้ เท่าที่ติดตามดูความเคลื่อนไหว สิ่งก่อสร้างต่างๆที่เกิดขึ้นในวัด ผิดไปจากพุทธศาสนาอย่างสิ้นเชิง คนจนจะเข้ามาที่วัดแห่งนี้ไม่ได้ ทุกครั้งที่ทำกิจกรรมใดๆก็ตาม จะไม่มีคนในพื้นที่เข้าร่วม เพราะมีการระดมทุนเพื่อใช้ในการก่อสร้าง มีการอวดอ้างปาฏิหาริย์ ทั้งที่สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าไม่เคยบัญญัติหรือสั่งสอนเรื่องความเร้นลับปาฏิหาริย์แต่อย่างใด

นายมะโนกล่าวว่า วัดพระธรรมกายมีจุดขายที่แยบยลโดยนำผู้ที่มีความรู้ระดับนายแพทย์ นายตำรวจที่จบมาจากโรงเรียนนายร้อยตำรวจ ตลอดจนนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยต่างๆเป็นจุดขาย เพื่อดึงดูดผู้ที่ยังหลงใหลในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ อิทธิฤทธิ์ ปาฎิหาริย์ ยึดติดอยู่ในวัตถุทั้งหลาย เรื่องนี้น่าจะมีผู้รับผิดชอบหลายฝ่ายเข้ามาทำงานกันอย่างเต็มที่สักที อย่าปล่อยให้มันเลวร้ายลงไปกว่านี้เลย ทุกวันนี้ประชาชนสับสนไปหมดแล้ว

นายมะโนกล่าวต่อว่า ขอตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับวัดพระธรรมกายแห่งนี้ว่า ไม่น่าจะเป็นที่รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชน เพราะจากการศึกษาติดตามดูการก่อสร้างมาตั้งแต่แรกนั้น ภายในอาณาจักรธรรมกาย มีการสร้างสิ่งซ่อนเร้นมากมาย

"ส่วนตัวของผมเองเห็นว่า วัดพระธรรมกายน่าจะเป็นวัดโฆษณาชวนเชื่อเพื่อให้ชาวพุทธทั่วโลกหลงใหลว่าในปี 2543 โลกจะเย็นลง ถ้าคิดถึงความหวาดกลัวแล้วน่าจะเป็นลัทธิเกิดใหม่" นายมะโนกล่าว

ที่กระทรวงศึกษาธิการ นายอาคม เอ่งฉ้วน รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า นายยุทธชัย อุตมา รองอธิบดีกรมการศาสนา ได้ไปประสานกับพระพรหมโมลี เจ้าคณะภาค 1 แล้ว เพื่อที่จะนัดหมายแลกเปลี่ยนข้อมูลเพื่อพิจารณาตามที่มีการร้องเรียนเกี่ยวกับกรณีวัดพระธรรมกาย ซึ่งก็ได้รับคำตอบจากพระพรหมโมลีว่าไม่ต้องเป็นห่วง กำลังพิจารณาอยู่ รัฐมนตรีไม่ต้องมา เป็นหน้าที่ของมหาเถรสมาคมอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ตนคงต้องให้ท่านพิจารณาสักระยะหนึ่งก่อน ถ้ามีความเห็นอย่างไร กรมการศาสนาก็จะสนองตามนั้นอยู่แล้ว ถ้าหากเป็นความผิดพลาดก็พร้อมจะแก้ไข กรมการศาสนาคงไม่พิจารณาฝ่ายเดียว แต่จะนิมนต์ตัวแทนของฝ่ายธรรมกาย และตัวแทนจากมหาเถรสมาคมมาร่วมพิจารณาด้วย ซึ่งเรื่องนี้นายพิภพ กาญจนะ อธิบดีกรมการศาสนามีแนวทางอยู่แล้วว่ากรมการศาสนาประสงค์จะแก้ปัญหา ไม่ใช่สร้างปัญหา เชื่อว่าวิธีการนี้จะหาข้อยุติได้ประการหนึ่ง

-----------------------------------------------------------------------------------------------
http://tae.hypermart.net/wwwboard/messages/905.html
Posted by ฉึกกะฉัก on December 16, 1998 at 12:32:02: