Make your own free website on Tripod.com
สรุป'ธรรมกาย'ให้รัฐบาลจัดการ

ธรรมกายวางแผนกิน 2 ต่อล่อใจคนทำบุญ ทั้งขายบุญอ้างได้ขึ้นสวรรค์รํ่ารวยไม่รู้จบแล้วยังเอาใบอนุโมทนาบัตรไปยื่นขอเครื่องราชฯให้อีก เน้นสาวกไฮโซฯ กระเป๋าหนักที่ทุ่มให้วัดรายเดียวถึง 30 ล้าน แต่ถูกตีกลับ เลขา ครม.ระบุชัดสูบบุญธรรมกายไม่ถือเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม กรรมาธิการศาสนาฯเตรียมสรุปปัญหาวัดฉาวส่งต่อรัฐบาลในเดือนนี้ จี้สมช.-สำนักข่าวกรองแห่งชาติทำรายงานถึงนายกฯให้จัดการแบบเฉียบพลัน ยกหลักฐานจาก "เดลินิวส์" มาเล่นงานฐานจะรื้อพระไตรปิฎก

เมื่อวันที่ 3ก.พ.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสายสืบสภ.อ.เมืองปทุมธานี นำกำลังไปยังบ้านเลขที่ 11/12 ต.บางพัง อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ไปควบคุมตัวนายพงศ์สว่าง หวังวรประเสริฐ อายุ 49 ปี เจ้าของกิจการค้าวัสดุก่อ สร้างร้านพรรุ่งเรืองมามอบให้พ.ต.อ.ภูมิรา วัฒนปานี ผกก.สภ.อ.เมืองปทุมธานี เพื่อสอบสวนคดีล่อลวงเด็ก 5 คนไปยังวัดพระธรรมกายในพิธีบวชอุบาสกแก้ว โดยคดีดังกล่าวนางมนัส ข้องเกี่ยวพันธุ์ มาแจ้งความไว้ตั้งแต่วันที่ 31 ม.ค.ที่ผ่านมาว่าบุตรชายของตนคือด.ช.นิทัศน์และเพื่อนถูกชายลึกลับมาตีสนิทและพาไปที่วัด
จากการสอบสวนนายพงศ์สว่างให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้ล่อลวงเด็กกลุ่มนี้ไปวัดจริง เพื่อต้องการพระที่แจกในวันงาน โดยตนศรัทธาในวัดมาหลายปีเคยปฏิบัติธรรมอย่างต่อเนื่อง และบริจาคสร้างวัตถุมงคลเป็นเงินกว่า 2 แสนบาท รวมถึงได้สร้างพระธรรมกายประจำตัวไปแล้ว 5 องค์ เป็นเงิน 5 หมื่นบาท และวัดได้ประกาศเชิญ ชวนเพื่อนฝูงหรือญาติให้เข้าร่วมงานบวชอุบาสกแก้วกันมาก ๆ ตนไม่รู้จะชวนใคร เมื่อเห็นเด็กกำลังเล่นกันอยู่จึงเข้าไปชวนไปรับแจกพระโดยจ่ายค่าจ้างให้เด็กคนละ 30 บาท เพื่อให้เอาพระมาให้ตน ไม่คิดว่าเรื่องจะใหญ่โตเช่นนี้ และจะขอเจรจากับผู้ปกครองเสียค่าทำขวัญให้ถ้าไม่มีการเรียกร้องจนมากเกินไป
สำหรับผู้ต้องหาคดีนี้ตำรวจตั้งข้อหาขั้นต้นว่าพรากผู้เยาว์อายุไม่เกิน 15 ปี ส่วนรายละเอียด การสอบสวนจะเชิญผู้ปกครองและเด็กผู้เสียหายมาสอบสวนอย่างละเอียดอีกครั้ง และการประกันตัวให้เป็นไปตามระเบียบราชการ
ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปและวัฒนธรรม สภาผู้แทน ราษฎร-โดยมีการเตรียมสรุปข้อมูลปัญหาวัดพระ ธรรมกาย โดยใช้เวลา 3 ชั่วโมง นายอรรถสิทธิ์ ทรัพยสิทธิ์ โฆษกคณะกรรมาธิการแถลงว่ากรรมา ธิการให้คณะทำงานไปสรุปปัญหาวัดพระธรรมกายตามที่ได้รับข้อมูลมา โดยเฉพาะประเด็นคำสอน และการดำเนินกิจกรรมทางศาสนาที่คลาด เคลื่อนไจากหลักคำสอนของศาสนาพุทธ ในสัปดาห์หน้าจะเชิญตัวแทนวัดพระธรรมกายมาชี้แจงข้อเท็จจริงเพิ่ม เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุก ๆ ฝ่าย
ทางด้านนายอำนวย สุวรรณคีรี ประธานที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการกล่าวว่าในเดือนก.พ.นี้กรรมาธิการจะสรุปปัญหาทั้งหมดได้เสร็จสิ้น และส่งให้ฝ่ายบริหารดำเนินการต่อไป และถ้าจะให้ปัญหาของวัดได้รับการแก้ไขโดยเร็ว สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) และสำนักข่าวกรองแห่งชาติควรจะรายงานเรื่องนี้โดยตรงต่อรองนายก รัฐมนตรีที่ดูแลด้านความมั่นคงและรัฐมนตรีว่า การกระทรวงศึกษาธิการให้ดำเนินการโดยเร็ว
นายอำนวยกล่าวอีกว่าสำหรับประเด็นเรื่องชู้สาวของเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายยังไม่มีการร้องเรียน แต่ขึ้นอยู่กับว่าจะมีข้อมูลเพิ่มเติมอีกหรือไม่ ส่วนการที่มีการถ่ายทอดพิธีบวชอุบาสกแก้วของช่อง 5 และช่อง 11 เป็นเรื่องของฝ่ายบริหารที่จะเป็นผู้พิจารณาและรับผิดชอบ
รายงานข่าวจากกรรมาธิการศาสนาฯ เปิดเผยว่าในระหว่างการประชุมได้มีการพูดถึงประ เด็นการนำใบอนุโมทนาบัตรซึ่งมีการบริจาคเงินเข้าวัดพระธรรมกายมาขอเครื่องราชฯ ในฐานะผู้ทำคุณประโยชน์ให้กับศาสนาและสังคม ซึ่งได้รับทราบข้อมูลจากนายวิษณุ เครืองาม เลขาธิการคณะรัฐมนตรี ได้ระบุว่า ทางวัดได้เคยเสนอขอเครื่องราชฯ ให้กับผู้ที่บริจาคเงินให้วัดเป็นจำนวนมากในระยะ 1-2 ปีที่ผ่านมา แต่นายวิษณุตีกลับไปทั้งหมดโดยให้เหตุผลว่า ไม่ถือว่าเป็นการทำประ โยชน์ต่อส่วนรวมและพระศาสนา
ที่ประชุมยังตั้งข้อสังเกตว่าวัดอาจใช้การขอเครื่องราชฯเพื่อชักจูงคนให้มาบริจาค อย่างไร ก็ตาม ได้สอบถามข้อเท็จจริงที่กรมการศาสนา โดยหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงกับการขอเครื่องราชได้เปิดเผยว่าในปี 2539 ซึ่งมีผู้บริจาครายใหญ่ บริจาคแก่วัดจำนวน 30 ล้านบาท เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงในสังคมที่ยื่นขอเครื่องราชฯเข้ามา ในปี 2540-2541 ไม่ปรากฏ
การขอเครื่องราชฯนั้น นอกจากผู้ทำคุณประโยชน์จะสามารถให้ทางวัดเสนอขอเครื่องราชฯได้แล้ว การบริจาคเพื่อสถานกุศล เช่น โรง พยาบาล สถานสงเคราะห์ เข้าข่ายได้รับการขอเครื่องราชฯ ด้วยเช่นกัน
รายงานข่าวกล่าวอีกว่าสำหรับประเด็นอื่น ๆ ที่มีการอภิปรายในกรรมาธิการคือปัญหาคำสอนของวัดโดยเฉพาะคำให้สัมภาษณ์ของพระสมชาย ฐานวุฒโฑ ผู้อำนวยการด้านการเผยแผ่ของวัดพระธรรมกาย ที่ออกมายืนยันว่านิพพาน เป็นอัตตา เที่ยง และมีตัวตน นอกจากนั้นยังมีการยกเอาข้อมูลของ "เดลินิวส์" ที่ว่าวัดพระธรรมกายมีแผนจะชำระพระไตรปิฎกขึ้นมาพิจารณาด้วย โดยวัดอ้างว่าพระไตรปิฎกมีข้อผิดพลาดมาก
นอกจากนั้นยังมีการรายงานจากสภา ความมั่นคงแห่งชาติ และสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติว่า ขอให้มีการเก็บรักษาเอกสารเรื่องวัดพระ ธรรมกายให้ดีด้วย เพราะมีเอกสารรั่วทำให้ผู้ปฏิบัติงานประสบปัญหา.