Make your own free website on Tripod.com
แฉโครงการต้นไม้บุญ 200 ล.
ใช้'กัลปพฤกษ์'ดูดเงินสิ่งศักดิ์สิทธิ์
ให้ไฟเขียว'ตูมตาม'ลุย'ธรรมกาย'

"อาคม"ลุยสางปัญหาธรรมกายเต็มที่ หลังได้รับแรงใจจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ รวมถึงการยืนยันอย่าเชื่อคำแอบอ้างในทุกเรื่องที่ปล่อยข่าว-สร้างภาพให้มองว่าวัดเหนือธรรมดา ได้รับแรงศรัทธาเหนือกว่าปกติ แฉธรรมกายเข้าข่ายฉ้อฉล ผุดโครงการปลูกต้นกัลปพฤกษ์ 200 ล้าน ขายบุญสร้างมหาธรรมกายเจดีย์ อ้างเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลก จะดูดเงินตราเข้าประเทศ ช่วยปัดเป่าภัยป้องกันสงครามโลกครั้งที่ 3 ขนาด "ธัมมชโย" ออกโรงเองบอกพระพุทธเจ้าตรัสรู้ใต้ต้นไม้นี้ทีวีพูล วงแตกได้เงินเกือบล้านถ่ายทอดสดงานบวชแลกกับเสียงด่าชาวบ้านมองว่ารัฐหนุนวัดฉาว

จากกรณีที่มีการถ่ายทอดสดพิธีบวชอุบาสกแก้ว หรือเรียกให้ถูกคือ การบวชชีปะขาว จากวัดพระธรรมกายของสถานีโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5 และระบุว่าเป็นของโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย หรือทีวีพูล จนทำให้เกิดการวิจารณ์ รวมถึงไม่น่าจะใช้คำว่าทีวีพูลนั้นเมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา พล.ท.เลิศรัตน์ รัตนวานิช ผู้ช่วยเสนาธิการทหารบกฝ่ายกิจการพลเรือน ในฐานะกรรมการและเลขาธิการคณะกรรมการบริหาร ททบ. 5 กล่าวว่า กรณีที่ ททบ. 5 เป็นแม่ข่ายถ่ายทอดสด โดยมีสถานีโทรทัศน์ช่อง 11 เป็นลูกข่าย เท่าที่ดูไม่มีอะไรเสียหาย เพราะเป็นปกติของทีวีพูล และเป็นเวร ช่อง 5 พอดี ไม่มีการขอร้องพิเศษจากวัด การถ่ายทอดสดจะดีหรือไม่อยู่ที่ประชาชนจะพิจารณา ส่วน พ.อ.อำนวย ทองสุโชติ หัวหน้าฝ่ายรายการกล่าวว่า การถ่ายทอดครั้งนี้เพราะได้รับคำสั่งมาจากทีวีพูล และเป็นการถ่ายทอดครั้งที่ 2 ครั้งแรกถ่ายทอดในเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว ในวันมาฆบูชา ค่าเวลาที่ออกอากาศรวมทั้งหมด 6 แสนกว่าบาท
นายอาคม เอ่งฉ้วน รมช.ศึกษาธิการ กล่าวว่า การถ่ายทอดครั้งนี้ตนถามนายวิจิตร วุฒิอำพล อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ทราบว่าวัดติดต่อช่อง 5 มาก่อนเกิดปัญหา และให้โทรทัศน์ช่อง 11 กรมประชาสัมพันธ์เป็นลูกข่าย และนายวิจิตรกล่าวว่า หากมีการติดต่อครั้งต่อไปจะไม่อนุญาต โดยการถ่ายทอดอาจทำให้ประชาชนรู้สึกว่ารัฐบาลเข้าไปสนับสนุนกิจกรรมของวัดและส่งผลกระทบต่อการสอบสวนได้
นายอาคมกล่าวว่า ตนจะไปกราบนมัสการพระพรหมโมลี เจ้าคณะภาค 1 เพื่อให้เร่งพิจารณาปัญหาวัดพระธรรมกายและในวันที่ 1 ก.พ. จะไปกราบนมัสการสมเด็จพระพุฒาจารย์ วัดสระเกศ เพื่อขอคำแนะนำ ส่วนเรื่องที่เกรงว่ามีกรรมการมหาเถรสมาคมเคยร่วมกิจกรรมของวัด อาจทำให้การพิจารณาเบาบางลงนั้น เรื่องนี้ตนเคยได้รับคำตอบจากพระพรหมโมลีว่า ไม่ต้องห่วง หากวัดไม่ถูกต้องก็ต้องแก้ไข ขณะนี้กรรมการรวบรวมข้อมูลของกระทรวงศึกษาธิการ ยังได้ข้อมูลเพิ่มเติมจากกรรมาธิการศาสนา รวมถึงประเด็น "สีกาอี๊ด" ที่พระพรหมโมลีให้ความสนใจ แต่มีข้อมูลเพียงเรื่องการทำธุรกิจที่เกี่ยวกับวัด แต่เรื่องชู้สาว เจ้าอาวาสยังไม่มี
รายงานข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า การสะสางปัญหาวัดพระธรรมกายนี้ นายอาคมได้รับกำลังใจในการปฏิบัติงานมากขึ้น เพราะเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา ได้รับการสนับสนุนจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ นอกจากนั้นยังได้รับการยืนยันว่าขอให้ดำเนินการโดยอย่าไปเชื่อคำแอบอ้างจากแหล่งใด ในทุกเรื่องที่มีการปล่อยข่าวหรือสร้างภาพให้คนภายนอกมองว่าวัดเหนือธรรมดา และได้รับการศรัทธาเหนือกว่าปกติ
ส่วนนายปรีชา บุญแสง ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ จ.ปทุมธานี กล่าวว่า ตนถูกวัดตัดต่อการให้สัมภาษณ์ โดยตนได้ถูกทางวัดเอาวิดีโอมาสัมภาษณ์ ทางวัดก็บอกว่าจะถามกว้าง ๆ ว่าเห็นคนมาวัดมาก ๆ รู้สึกอย่างไร และที่ถ่ายก็เป็นวิดีโอภายในของวัด ไม่ใช่ทางโทรทัศน์ ซึ่งตนคิดว่าเป็นคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกาย แต่เป็นเรื่องวัดทั้งหมด ก็เลยพูดไปว่า คนมาวัดมาก ๆ ก็ดี เพราะปัจจุบันมีปัญหาเศรษฐกิจบีบรัดจะได้มีที่พึ่ง และบอกว่าเป็นการสัมภาษณ์ในฐานะสมาชิกสภาเทศบาลคูคต โดยสัมภาษณ์วันเสาร์ แต่วัดกลับเอาไปตัดต่อออกวันอาทิตย์ ที่มีการถ่ายทอดพิธีบวช แถมระบุว่าให้สัมภาษณ์ในนามนักข่าวเดลินิวส์ ซึ่งไม่ใช่เหตุการณ์ที่แท้จริง
รายงานข่าวจากคณะกรรมาธิการศาสนาและศิลปวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎรเปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มีการติดตามโครงการต่าง ๆ ที่วัดพระธรรมกาย โดยเฉพาะที่พระไชยบูลย์ สุทธิผล เจ้าอาวาสเคยผลักดันระดมทุน ซึ่งมีโครงการที่น่าสนใจ คือการปลูกต้น "กัลปพฤกษ์" ที่หลังจากได้รับเงินบริจาคแล้ว วัดไม่ได้ดำเนินการตามที่ประกาศไว้ โดยโครงการนี้แทบจะเป็นแม่แบบของการสร้างมหาธรรมกายเจดีย์ไม่ผิดเพี้ยน
สำหรับโครงการกัลปพฤกษ์เกิดขึ้นในปี 2529 โดยพระไชยบูลย์ อ้างว่า มีพระพุทธเจ้าพระองค์หนึ่งเคยตรัสรู้ใต้ต้นกัลปพฤกษ์มาแล้ว และถือเป็นต้นไม้แห่งความสมปรารถนา วัดพระธรรมกายได้ตั้งเป้าจะปลูกต้นกัลปพฤกษ์ 20,000 ต้น ในเนื้อที่ 1 พันไร่ โดยใช้ระยะเวลา 5 ปี ก็จะผลิดอกออกมา และตั้งใจจะดึงดูดชาวโลกให้มาชมลานกัลปพฤกษ์ ที่จะเป็นไม้เศรษฐกิจของชาติ วัดโฆษณาว่าโครงการนี้จะทำให้เงินทองไหลมาเทมาในประเทศ เพราะนักท่องเที่ยวจะเพิ่มจำนวนขึ้นจากหนึ่งล้าน สองล้าน สามล้านคนตามลำดับ โดยนอกจากจะช่วยเศรษฐกิจของชาติแล้ว ยังช่วยมนุษย์โลกให้เดินทางไปสู่หนทางธรรม วัดคิดเงินค่าปลูกต้นกัลปพฤกษ์ต้นละ 10,000 บาท ซึ่งทำให้มีเงินเข้าวัดถึง 200 ล้านบาท
โครงการปลูกกัลปพฤกษ์ทางวัดได้อวด อ้างว่า จะสร้างสวรรค์สันติสุขให้กับโลกอย่างถาวรและแท้จริง สิ่งที่สำคัญคือ ได้มีการลงตีพิมพ์โอวาทพระไชยบูลย์ในหนังสือกัลยาณมิตร ฉบับเดือนมิถุนายน 2529 ว่า กัลปพฤกษ์เป็นต้นไม้แก้วสารพัดนึก จะทำให้ชาวโลกทุกคนสมปรารถนา เช่นเดียวกับพระพุทธเจ้าผู้ทรงสมปรารถนาแล้ว และดอกกัลปพฤกษ์จะเป็นสัญลักษณ์ว่าได้สู้จนถึงหลักของอนันตชัยและจะได้ตรัสรู้ธรรมและเข้านิพพานโดยพร้อมเพรียงกัน
พระไชยบูลย์อ้างว่าลานกัลปพฤกษ์จะดึงดูดใจชาวต่างประเทศทุกชาติ ทุกภาษาให้เดิน ทางมาชื่นชม "สิ่งมหัศจรรย์ของโลก" นี้ ประเทศไทยจะได้รับประโยชน์จากเงินตราต่างประเทศมหาศาล เมื่อชาวต่างประเทศเหล่านี้มาร่วมอธิษฐานและปฏิบัติธรรมกันที่ลานกัลปพฤกษ์ ธรรมกายก็แผ่ขยายจากลานกัลปพฤกษ์ไปทั่วโลกและสงครามโลกครั้งที่ 3 ย่อมไม่บังเกิดขึ้นแน่นอน ขณะที่สำหรับกรณีธรรมกายเจดีย์ได้ยกเอาคำทำนายของนอสตราดามุสที่ว่าปี ค.ศ. 2000 หรือ พ.ศ. 2543 มาอ้างว่าโลกจะประสบภัยพิบัติ และการสร้างมหาธรรมกายเจดีย์จะช่วยทำให้ภัยพิบัติดังกล่าวผ่านพ้นไป.