Make your own free website on Tripod.com
คนพังงา จี้สอบที่ดินวัดธรรมกาย

ราษฎรเกาะยาวน้อย จ.พังงา จี้ให้สอบการซื้อขายที่ดินของ "มูลนิธิธรรมกาย" เผยเคยได้รับการชี้แจงว่าเป็นพื้นที่ป่าสงวน แต่พอมูลนิธิฯซื้อกลับเกิดปาฏิหารย์มีเอกสารสิทธิ์ขึ้นมาดื้อๆ ด้าน ผอ.วิทยาลัยอาชีวะฯอยุธยาเบรกทูตธรรมกายไม่ให้เข้าชักชวนนักศึกษาร่วมกิจกรรมวัด "ธัมมชโย"ย้ำสาวก ถึงเศรษฐกิจตกต่ำ-ใครไม่พร้อมก็ต้องทำบุญรอไม่ได้ คุยฟุ้งพิธีบวชอุบาสกแก้วจะแพร่ภาพไปทั่วโลก "พระธรรมปิฎก"เตรียมเขียนบทความเตือนชาวพุทธ "นิพพาน"ไม่ได้เป็น"อัตตา" ชาวนาคลองหลวงดีเดย์แจ้งกองปราบฯจับยกชุดวัดพระธรรมกายวันนี้

ผู้สื่อข่าว "เดลินิวส์"ประจำจังหวัดพังงา รายงานว่า ขณะนี้ราษฎรหมู่ที่ 4 ต.เกาะยาวน้อย อ.เกาะยาว จ.พังงา ประมาณ 50 ครัวเรือน จำนวนกว่า 80 คน ได้ทำหนังสือร้องเรียนให้มีการตรวจสอบการออกเอกสารสิทธิ์ นส. 3 ก. ในเขตป่าสงวนแห่งชาติควนจุก ซึ่งก่อนหน้านี้ทางราษฎรได้เคยร้องขอเอกสารสิทธิ์มาแล้วครั้งหนึ่ง แต่ได้รับการปฏิเสธจากเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบว่า ไม่สามารถออกเอกสารสิทธิ์ที่ดินในเขตป่าสงวนให้ได้
ทั้งนี้ หนังสือร้องเรียนระบุว่าหลังจากที่ได้รับการชี้แจงจากเจ้าหน้าที่ว่าที่ดินบริเวณดังกล่าวอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ทุกคนจึงได้ตัดสินใจที่จะบำรุงรักษาพื้นที่ป่านี้ไว้ให้เป็นป่าชุมชน แต่ต่อมาได้มีการซื้อขายพื้นที่บริเวณดังกล่าวโดยผู้ซื้อได้แก่ "มูลนิธิธรรมกาย" ซึ่งมีพระราชภาวนาวิสุทธิ์ หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เป็นประธานมูลนิธิ และปรากฎว่าพื้นที่ดังกล่าวกลับมีเอกสารสิทธิ์ นส. 3 ก. ทำให้ราษฎรเกิดความสงสัยว่าอาจจะมีการประพฤติมิชอบของเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบในการซื้อที่ดินดังกล่าวของมูลนิธิธรรมกาย
นอกจากนี้ราษฎรหมู่ที่ 4 ต.เกาะยาวน้อยยังระบุด้วยว่า ที่ดินบางแปลงที่มีการซื้อขายกันนั้นไม่มีเอกสารหลักฐานการถือครอง โดยที่ดินในบริเวณดังกล่าวมีทั้งสิ้นประมาณ 100 ไร่เศษ
ทางด้านความคืบหน้ากรณีที่มีข่าวนักศึกษาวิทยาลัยอาชีวะศึกษาพระนครศรีอยุธยาออกมาแฉว่าถูกอาจารย์ชักจูงไปร่วมกิจกรรมของวัดพระธรรมกาย โดยใช้วิธีให้คะแนนในวิชาพุทธศาสนา ทำให้นักศึกษาเกิดความกลัวว่าจะไม่ได้คะแนนจึงจำเป็นต้องไปร่วมนั้น ล่าสุดผู้สื่อข่าว "เดลินิวส์" ประจำ จ.พระนครศรีอยุธยา ได้รับการเปิดเผยจาก น.ส.สมหมาย โฉมวิไล ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวะศึกษาพระนครศรีอยุธยาว่า ได้เรียกอาจารย์ที่เกี่ยวข้องมาสอบถามแล้ว ทางอาจารย์ก็บอกว่าไม่เคยใช้วิธีบังคับ นักเรียนคนไหนพร้อมก็ให้ไปร่วมกิจกรรม โดยการไปร่วมนั้นก็ถือว่าได้คะแนนกิจกรรมที่นักศึกษาต้องมีอยู่แล้ว แต่ไม่ได้หมายความว่าใครไม่ไปจะไม่ได้คะแนน นักศึกษาสามารถที่จะเลือกทำคะแนนจากกิจกรรมอื่นได้
"ยอมรับว่าในปีการศึกษาที่ผ่านมาทางวิทยาลัยได้นำนักศึกษาไปร่วมกิจกรรมกับวัดพระธรรมกายหลายครั้ง แต่ทางกรมอาชีวะศึกษาเองก็มีกิจกรรมกับวัดนี้ จึงไม่คิดว่าจะมีเจตนาอื่นแอบแฝง อย่างไรก็ตาม ได้หารือกับอาจารย์ที่เกี่ยวข้อง และได้ทำความเข้าใจกับอาจารย์ที่ตกเป็นข่าวแล้ว โดยช่วงนี้จำเป็นต้องงดการร่วมกิจกรรมกับทางวัดพระธรรมกายไว้ก่อน"
น.ส.สมหมายกล่าวอีกว่า ในวันที่ 18 ม.ค. 2542นี้ ทางวัดพระธรรมกายแจ้งมาว่าจะส่งพระมาชี้แจงกรณีวัดตกเป็นข่าวในทางลบให้นักศึกษาฟัง พร้อมกับมาชักชวนนักศึกษาให้ร่วมบวชอุบาสกแก้วด้วย แต่ตนได้แจ้งระงับไปแล้ว นอกจากนี้ทางวิทยาลัยจะไม่อนุญาตให้ออกหนังสือขออนุญาตผู้ปกครองนำนักศึกษาไปร่วมกิจกรรมกับวัดพระธรรมกาย แต่ถ้านักศึกษาหรืออาจารย์คนใดมีความตั้งใจไปร่วมก็ถือเป็นเรื่องส่วนตัว ทางวิทยาลัยจะไม่เข้าไปเกี่ยวข้องด้วย
อาจารย์วิทยาลัยอาชีวะศึกษาพระนครศรีอยุธยาผู้หนึ่ง เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาอาจารย์ที่เป็นตัวตั้งตัวตีนำนักศึกษาไปวัดพระธรรมกายมีพฤติกรรมส่อชัดว่าบังคับนักศึกษาโดยอาศัยคะแนนวิชาพุทธศาสนาเป็นเงื่อนไข โดยมักใช้วิธีบังคับนี้กับนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ซึ่งมีหลายห้องเรียน
"อาจารย์ท่านนี้ไม่สนใจด้วยซ้ำว่าเด็กที่นำไปจะนับถือศาสนาอะไร มีเด็กที่นับถือศาสนาอื่นมาปรับทุกข์ให้ฟังเสมอว่าหากไม่ไปอาจารย์จะเลือกกิจกรรมอื่นที่ยุ่งยากมาให้ทำ และให้คะแนนน้อย ซึ่งอาจารย์จะให้เหตุผลเพียงว่าเป็นการสอบซ่อมจึงต้องให้คะแนนน้อย หรือไม่ก็อาจจะสอบไม่ผ่านในวิชานี้เลย"
สำหรับบรรยากาศที่วัดพระธรรมกายเมื่อวันที่ 17 ม.ค.ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 9.00 น. พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ได้นำบรรดาศานุศิษย์ซึ่งเดินทางไปที่วัดบางตาเพียงแค่ไม่กี่พันคน นั่งสมาธิและสวดมนต์ จากนั้นได้กล่าวกับกับศานุศิษย์ตอนหนึ่งว่า หลวงพ่อขอยืนยันกับลูกๆทุกคน ขอให้เชื่อว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่ทางวัดได้ทำไปทั้งหมดเป็นของจริงทั้งหมดและถูกต้อง จงเชื่อว่าถ้าเราทำดีย่อมได้ผลดี
"จงอย่าท้อถอยนะจ๊ะ ที่เปรียบเหมือนช้างศึกที่ไม่หวั่นไหวต่อคมหอกคมดาบของศัตรู ฉะนั้นลูกๆอย่าไปหวั่นไหวในการสร้างทานบารมี แม้เศรษฐกิจประเทศจะตกต่ำหรือใครไม่พร้อม ก็อย่ารอคอยให้พร้อมกันก่อนแล้วค่อยทำ เพราะเรามาถึงยุคที่พร้อมเสมอต่อการสร้างบารมี"
พระธัมมชโยกล่าวด้วยว่า วันที่ 29-31 ม.ค.ที่จะถึงนี้ ให้ทุกคนชักชวนญาติพี่น้อง จูงลูกจูงหลาน เพื่อนฝูง มาร่วมงานบวชอุบาสกแก้ว เพื่อสร้างบุญบารมีสะสมติดตัวไปทุกชาติๆ อุบาสิกาแก้วที่บวชไปแล้วก็ขอเชิญให้มาร่วมงานเหมือนการคืนสู่เหย้า ในวันนั้นจะเป็นการแสดงความกตัญญูต่อพ่อ ต้องมากันมากๆนะจ๊ะ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองส่งเสริมและเผยแพร่ สำนักประชาสัมพันธ์ของวัดพระธรรมกาย ได้ประกาศผ่านเครื่องกระจายเสียงไปทั่ววัดว่า พิธีบวชอุบาสกแก้วจำนวน 100,000 คนนั้น ได้รับความสนใจจากผู้คนทั้งในและต่างประเทศมาก ดังนั้นจะมีสถานีโทรทัศน์ต่างประเทศมาถ่ายทำไปเผยแพร่ทั่วโลกด้วย เช่น สถานีโทรทัศน์ BBC จะแพร่ภาพในภาคพื้นเอเซีย CNN จะมาถ่ายทำแล้วเอาเทปไปออกอากาศ สถานีโทรทัศน์ NHK ก็จะถ่ายทอดสดไปยังประเทศญี่ปุ่นโดยผ่านทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 5 ของไทย
ส่วนกรณีที่นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ เลขานุการ รมว.ต่างประเทศ ออกมาให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่าเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายมี "กรีน การ์ด" ของสหรัฐนั้น มีรายงานข่าวแจ้งว่าขณะนี้ทางวัดพระธรรมกายได้ทำหนังสือร้องเรียนนายสุรินทร์ พิศสุวรรณ รมว.ต่างประเทศ เพื่อให้มีการสอบสวนนายองอาจ โดยยืนยันว่านายองอาจให้ข้อมูลบิดพลิ้ว สร้างความเสียหายให้กับเจ้าอาวาสและวัดพระธรรมกายเป็นอย่างมาก
รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 17 ม.ค.ที่ผ่านมา คณะสงฆ์จากวัดพระพิเรน ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ และพุทธศาสนิกชนจำนวนหนึ่ง เดินทางไปที่วัดญาณเวศกวัน พุทธมณฑล จ.นครปฐม เพื่อร่วมกันทำบุญในโอกาสครบ 60 ปี พระธรรมปิฎก (ป.อ.ปยุตฺโต) พระนักปราชญ์ชื่อดังแห่งยุค โดยในการทำบุญครั้งนี้นั้นไม่ได้มีการบริจาคเงินแม้แต่บาทเดียว มีเพียงการถวายภัตตาหารแด่พระภิกษุสงฆ์เท่านั้น
ทั้งนี้ ในช่วงบ่ายพระธรรมปิฎกได้แสดงธรรมเตือนสติชาวพุทธในเรื่องการทำบุญว่า ปัจุบันความเข้าใจเรื่องการทำบุญแคบและเพี้ยนไป ชาวพุทธส่วนใหญ่เข้าใจว่าการให้ข้าวของเงินทองแก่พระเป็นการทำบุญ การช่วยเหลือผู้ยากไร้เป็นการทำทาน ซึ่งที่จริงกรณีของพระก็เป็นการทำทานเช่นกัน การทำบุญนั้นจะต้องครบทั้งทาน ศีล ภาวนา จึงจะกล่าวได้เต็มปากว่าทำบุญ พระพุทธเจ้าเองก็ทรงสอนเรื่องบุญไว้ว่าให้เน้นที่การทำบุญก่อนแล้วจึงค่อยพูดถึงผลบุญที่จะได้รับ แต่ถ้ามาพูดว่าทำบุญแล้วจะได้ผลอย่างไรก่อนที่จะลงมือทำบุญถือว่าเสี่ยง อาจเป็นสิ่งไม่ถูกต้องถึงขั้นมิจฉาทิฐ ยิ่งไปพูดล่อพูดจูงให้ญาติโยมมาถวายข้าวของเงินทองยิ่งเสี่ยงมาก อาจเรียกได้ว่าเป็นการหาเลี้ยงชีพโดยไม่ถูกต้อง
รายงานข่าวยังแจ้งด้วยว่า พระธรมปิฎกได้หารือกับคนใกล้ชิดและนักกฎหมายกรณีพระสมชาย ฐาณวุฑโฒ ผู้อำนวยการฝ่ายเผยแผ่ วัดพระธรรมกาย ได้เขียนบทความลงในสื่อหนึ่งว่านิพพานเป็น "อัตตา" โดยพระธรมปิฎกเห็นว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการจาบจ้วงพระพุทธศาสนา ดังนั้นจึงจะเขียนบทความเรื่องนิพพานผ่านทางสื่อเพื่อให้พุทธศานิกชนทั่วไปเข้าใจเรื่องของนิพพานให้ถูกต้อง แต่ทั้งนี้ก็ต้องรอให้นักกฎหมายพิจารณาก่อนว่าหากดำเนินการดังกล่าวไปแล้วจะผิดข้อกฎหมายข้อใดหรือไม่
ทางด้านพระบานเย็น ชินวโร อดีตแกนนำชาวนาย่านคลองหลวงที่เคยมีข้อพิพาทเรื่องที่ดินกับวัดพระธรรมกายจนตนเองต้องโทษจำคุก และภายหลังพ้นโทษได้ตัดสินใจบวชเป็นพระอยู่ที่วัดแห่งหนึ่ง เปิดเผยว่า ในวันที่ 18 ม.ค.นี้ เวลาประมาณ 10.30 น. จะนำชาวนาที่ได้รับความเดือดร้อนเรื่องที่ดินทำกินจากการกระทำของทางวัดพระธรรมกาย 59 ครอบครัว จำนวนประมาณ 150 คน เข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ กองปราบปราม เพื่อขอให้ดำเนินคดีกับเจ้าอาวาส รองเจ้าอาวาส กรรมการมูลนิธิ และฆาราวาสแกนนำของวัดพระธรรมกายบางคน ในข้อหาหลอกลวง ฉ้อโกงประชาชน ทำให้ต้องเสียสิทธิ์ในการครอบครองที่ดิน
"เมื่อสังคมกำลังเปิดกว้างให้ตรวจสอบวัดพระธรรมกาย ในฐานะที่เป็นผู้หนึ่งซึ่งเคยอยู่ในเหตุการณ์ที่ทางวัดทำให้ชาวนาที่ยากจนต้องหมดสิ้นหนทางทำกิน จึงจำเป็นต้องออกมาต่อสู มิใช่เคียดแค้นเป็นการส่วนตัว ข้อกล่าวหาทั้งหมดมีหลักฐานชัดเจน จึงพร้อมจะร่วมกันต่อสู้ให้ถึงที่สุด แม้จะต้องมีอันตรายถึงชีวิตก็ตาม"