Make your own free website on Tripod.com
LOGO
พระอดิศักดิ์ วิริยสโก ซึ่งถูกขับจากวัดปากน้ำเข้านมัสการพระพยอมที่วัดสวนแก้ว

ชี้ชัด'ธัมมชโยสัญชาติอเมริกัน

กระทรวงต่างประเทศยืนยันแล้ว"ธัมมชโย"เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายได้กรีนการ์ด ที่เน้นให้นักธุรกิจเงินตั๋งๆ เตรียมสอบต่อถึงการโอนเงิน การลงทุนครูกรมสามัญๆ ร้องอธิบดีทำหนังสือเวียนหนุนวัดอื้อฉาวในโครงการบวชอุบาสกแก้ว แถมพาไปประชุมถึงวัด แต่เจ้าตัวยืนยันไม่เคยสั่งให้เกณฑ์เด็กที่ทำจดหมายก็ให้โรงเรียน
ตัดสินเอาเอง ที่สำคัญตอนไปประชุมปัญหาก็ยังไม่เกิดแถมพูดเรื่องพาเด็กมาดูเอเชี่ยนเกมส์ แต่วัดกลับออกข่าวว่าหนุนให้เด็กบวชต่อไปจะเลิกยุ่งไปสะสางปัญหาก่อน พระพยอมเตรียมรับพระอดิศักดิ์เข้าวัดสวนแก้ว หรือถ้ามีปัญหาจะสร้างที่พักให้พระที่ปกป้องศาสนาแฉมีคนอ้างชื่อวัดพระธรรมกายขู่บุกวัดสวนแก้ว

เมื่อวันที่ 8 ม.ค.ที่ผ่านมานายองอาจ คล้ามไพบูลย์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่าจากการตรวจสอบเบื้องต้นของกระทรวงการต่างประเทศพบว่าพระไชยบูลย์ สุทธิผล เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายได้รับกรีน การ์ด จากสหรัฐฯจริง
รายงานข่าวจากกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่าการที่ใครก็ตามจะได้กรีน การ์ดจะต้องมีฐานะดี รวมทั้งจะต้องมีธุรกิจถึงขอได้ โดยการถือกรีน การ์ด สหรัฐฯ จะให้อนุญาตในการทำธุรกิจ และอยู่อาศัยอย่างถาวร ก่อนที่จะไปแปลงสัญชาติเป็นคนอเมริกัน โดยการแปลงสัญชาติกับหน่วยงานของสหรัฐฯ สถานทูตของสหรัฐฯจะแจ้งมาหรือไม่ก็ขึ้นกับกฎหมายสหรัฐฯ ถ้าแจ้งให้ทราบ ก็จะมีการส่งเรื่องให้กระทรวงมหาดไทยลบสัญชาติไทยทิ้ง แต่ถ้าไม่แจ้งบุคคลนั้นก็เป็นคน 2 สัญชาติได้
ทางด้าน นายสุรินทร์ พิศสุวรรณ รัฐมน ตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่าเรื่องนี้ยังไม่มีรายละเอียดครบถ้วน แต่เป็นธรรมดาที่ต้องตรวจสอบเพราะเป็นข่าวที่ประชาชนสนใจ โดยตนสั่งให้เอกอัคราชทูตไทย ประจำกรุงวอชิงตัน ดีซี ประเทศสหรัฐฯตรวจสอบโดยด่วน ที่สหรัฐฯยังเป็นเวลาเช้าอยู่ โดยให้ตรวจสอบมีกรีน การ์ด หรือไม่ โอนสัญชาติหรือยัง มีการลงทุนทำธุรกิจหรือไม่ ความจริงก็คือความจริง ต้องปรากฏออกมา วันเดียวกัน นายสุวัฒน์ เงินฉ่ำ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการรวบรวมข้อมูลวัดพระธรรมกายนัดแรกว่าที่ประชุมกำหนดกรอบอำนาจหน้าที่ โดยหน้าที่หลัก ๆ จะรวบรวมข้อมูลทั้งหมดจากคณะกรรมาธิการการศาสนาฯ, จากวัดและจากสื่อมวลชนที่กรมการศาสนาได้เก็บรวบรวมไว้ เพื่อเสนอพระพรหมโมลี เจ้าอาวาสวัดยานนาวา เจ้าคณะภาค 1 วินิจฉัยก่อนเสนอมหาเถรสมาคมต่อไป โดยไม่มีหน้าที่ชี้ผิด ถูก แต่อาจเสนอหลักเปรียบเทียบสิ่งใดผิดหรือถูกตามระเบียบเท่านั้น
ข้อมูลที่กรรมการรวบรวมจะแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกเป็นข้อมูลเกี่ยวกับผลงานของวัด ทั้งที่เป็นประโยชน์ต่อคณะสงฆ์ ประชาชน และส่วนที่ 2 คือสิ่งที่ประชาชนสงสัย แยกเป็น 4 ประเด็นคือ ศาสนธรรม คำสอนของวัด,ศาสนบุคคลทั้งผู้ที่อยู่ในวัดและประชาชนที่ไปนมัส การ, ศาสนสถานและศาสนวัตถุที่วัดดำเนินการรวมถึงทรัพย์สินต่าง ๆ และการบริหาร การดำ เนินการของวัดทั้งส่วนของคณะสงฆ์และประชา ชนที่เข้าไปทำบุญ คาดว่าข้อมูลเบื้องต้นสามารถรวบรวมได้ภายใน 2 สัปดาห์ และยังเปิดรับข้อมูลจากทุกฝ่ายผ่านเลขานุการรวบรวมข้อมูล กรมการศาสนาด้วย
นายพิภพ กาญจนะ อธิบดีกรมการศาสนา กล่าวว่ากรมได้ศึกษาวิเคราะห์กรณีของวัดโดยตั้งคณะทำงานมาพิจารณาแล้ว การที่กระทรวง ศึกษาธิการตั้งกรรมการอีกชุดจะช่วยทำให้การทำงานรอบคอบขึ้น ส่วนการที่สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ สั่งให้พระอดิศักดิ์ วิริยสโก พระลูกวัดออกจากวัด เนื่องจากออกมาเปิดโปงข้อมูลของวัดพระธรรมกาย เป็นอำนาจที่ทำได้ แต่สังคมมองได้ว่าเหมาะสมหรือไม่ ส่วนที่พระพยอม จะรับเข้าวัดสวนแก้ว หากเป็นความยินยอมก็ดำเนินการได้เช่นกัน
ขณะเดียวกัน "เดลินิวส์" ได้รับการร้องเรียนจากผู้บริหารโรงเรียนในสังกัดกรมสามัญศึกษาว่านายกว้าง รอบคอบ อธิบดีกรมสามัญศึกษา ทำไม่เหมาะสม โดยนายกว้างเรียกประชุมผู้บริหารของโรงเรียนที่วัดพระธรรมกาย และพูดถึงเรื่องการบวชอุบาสกแก้วของวัดในปลายเดือนมกราคมนี้ ถึงแม้จะไม่บังคับ แต่ผู้บริหารของโรงเรียนก็เกรงใจ เพราะสถานที่ประชุมก็ของวัด และพูดถึงเรื่องการบวชที่วัด รวมถึงนายกว้างมีจดหมายว่าวัดจะประสานงานมาเรื่องการบวชอุบาสิกาแก้วนอกจากนั้นวัดยังออกค่ารถ ค่าอาหารให้หมด
เรื่องดังกล่าว "เดลินิวส์" ได้ทำการตรวจสอบแล้วพบว่านายกว้างเรียกประชุมผู้อำนวยการสามัญศึกษาจังหวัด และผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมสังกัดกรมสามัญศึกษารวม 60 คน จาก 18 จังหวัด ใกล้เคียงจังหวัดปทุมธานี โดยประชุมกันที่วัดพระธรรมกายจริง เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ก่อนเกิดปัญหาความอื้อฉาวของวัด แต่ปรากฏการประชุมดังกล่าว วัดพระธรรมกายใช้เป็นการโฆษณาเผยแพร่ข่าวและลงในหนังสือกัลยาณมิตรฉบับเดือนธันวาคม โดยขึ้นหัวข้อว่า "ประชุมผู้บริหารกรมสามัญ เตรียมงานอุบาสกแก้ว 1 แสนคน" รวมถึงได้ลงสัมภาษณ์นายกว้างว่าไม่หนักใจเรื่องการบวชอุบาสกแก้ว เพราะจากงานบวชอุบาสิกาแก้วมีผู้มาบวชเกือบ 1.5 แสนคน และอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่หนักใจเพราะว่ามูลนิธิธรรมกายพร้อมทุกอย่าง ทั้งที่พัก และอาหาร
นายกว้าง รอบคอบ อธิบดีกรมสามัญศึกษา เปิดเผยว่าเรื่องการไปประชุมที่วัดพระธรรมกายเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาเกี่ยวกับการบวชอุบาสกแก้วนั้น ความจริงการประชุมที่เกิดขึ้นเกิดก่อนปัญหาของวัดเป็นเรื่องกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ที่ต้องนำนักเรียนมาชมกีฬา จำเป็นต้องมีที่พักจึงติดต่อวัด ระหว่างประชุมทางวัดก็พูดถึงเรื่องการบวชอุบาสกแก้ว และขออนุญาตในการเข้าไปประสานยังโรงเรียนให้นำเด็กมาบวช ตนก็ทำหนังสือถึงโรงเรียนว่าวัดจะมาประสานเรื่องนี้ แต่โรงเรียนจะร่วมมือหรือไม่อยู่ที่การพิจารณาและความสมัครใจของเด็ก
การบวชอุบาสกแก้ว กรมสามัญศึกษาไม่ได้ทำเฉพาะวัดพระธรรมกาย แต่ได้ร่วมมือกับวัดหลายจังหวัด ไม่ได้บังคับต้องส่งเด็กเข้ามา และคิดว่าโครงการนี้เลิกไปแล้วเพราะเลยเวลามานาน หากในอนาคตวัดมีโครงการจะขอความร่วมมือตนจะปฏิเสธทั้งหมด เพราะเห็นว่าวัดมีความวุ่นวายน่าจะสะสางปัญหาให้เรียบร้อยก่อน หรือไม่ก็ติดต่อกรมการศาสนาโดยตรงจะดีกว่า
นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล รมช.ศึกษา ธิการกล่าวถึงเรื่องเดียวกันว่าอยู่ในดุลพินิจของผู้บริหารแต่ละกรม และควรรู้ว่าสังคมมีความรู้สึกอย่างไรกับวัด ควรใช้ความละเอียดรอบคอบในการพิจารณา อะไรที่ทำแล้วชุมชนรับได้ เป็นสิ่งดีแต่ถ้ารับไม่ได้อาจส่งผลเสีย ทุกวันนี้การจัดการศึกษาต้องพึ่งพาชุมชน ส่วนการจะสั่งห้ามนักเรียนไม่ให้ไปวัดคงเป็นของนายปัญจะ เกสรทอง รมว.ต่างประเทศ ตัดสินใจ เพื่อให้ออกมาในภาพรวมของกระทรวงเพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน คงไม่สามารถทำโดยพลการ ถ้ามีคำสั่งใดออกมาก็พร้อมจะรับช่วงต่อ
ส่วนพระปลัดสุธรรม สุธัมโม ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ทำหนังสือชี้แจงว่าวัดพระธรรมกายเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับธุรกิจมากมาย และมีบริษัทหลายแห่งนามสกุลเดียวกับเจ้าอาวาส และรองเจ้าอาวาส รวมถึงระบุว่าเจ้า อาวาสนำเงินไปลงทุนในสหรัฐฯ หลายล้านดอลลาร์และได้สัญชาติอเมริกันไปแล้วนั้น วัดพระธรรมกายและมูลนิธิธรรมกายขอชี้แจงว่าไม่เคยนำเงินไปประกอบธุรกิจหรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับธุรกิจใด ๆ การที่มีบุคคลนามสกุลพ้องกับเจ้าอาวาสหรือรองเจ้าอาวาสมิได้หมายความว่าจะต้องเข้าไปเกี่ยวข้อง เพราะแต่ละนามสกุลมีผู้ที่พ้องกันได้จำนวนมาก และเจ้าอาวาสวัดพระธรรม กายไม่เคยเดินทางเข้าสหรัฐฯ-ไม่เคยขอกรีน การ์ด ไม่เคยขอสัญชาติอเมริกัน และไม่เคยนำเงินไปลงทุนในสหรัฐฯ ข่าวที่เกิดขึ้นไม่เป็นความจริง
วันเดียวกันผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 11.00 น. พระอดิศักดิ์ วิริยสโก เดินทางมาที่วัดสวนแก้วเพื่อมาพบกับพระพยอม กัลยาโณ พระนักพัฒนาและนักเทศน์ชื่อดังระดับชาติ โดยใช้เวลาพูดคุยประมาณ 15 นาที ขณะเดียวกันทางเจ้าคณะจังหวัด, เจ้าคณะอำเภอและเจ้าคณะตำบล ได้เดินทางมาสมทบ เพื่อพูดคุยในเรื่องการเตรียมการแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดสวนแก้วคนใหม่ที่มีวาระหมุนเวียน 3 ปีและมีการสนทนาเกี่ยวกับเรื่องที่ทางวัดสวนแก้ว จะรับพระอดิศักดิ์ วิริยสโก พระในสังกัดวัดปากน้ำ ที่สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เจ้าอาวาส ให้ออกจากวัด สาเหตุเนื่อง จากการออกรายการไอทีวี ทอล์ค ของสำนักข่าว ไอทีวี ที่มีขึ้นเมื่อวันที่ 6 มกราคม 2542 ซึ่งเปิดเผยความไม่ชอบมาพากลของวัดพระธรรมกาย
พระพยอม กัลยาโณ กล่าวว่า อาตมายินดีต้อนรับพระอดิศักดิ์ 100% เพราะเห็นว่าการที่ศาสนาพุทธมีพระที่ออกมาเปิดเผยหรือเปิดจีวรกระชากดาบออกจากจีวรนั้น ดีกว่าพระที่มานั่งปกปิดความเลว-ชั่วความผิดกัน เพราะความชั่วนั้นยิ่งปกปิดยิ่งรั่วรดไปกันใหญ่ อย่างไรก็ตามอาตมายังอยู่ภายใต้การปกครองของคณะสงฆ์ ก็คงต้องมีการสอบถามเจ้าคณะผู้ปกครองก่อนว่า จะมีการพิจารณากันอย่างไรในเรื่องนี้
"สมมุติว่าเมื่อรับพระอดิศักดิ์เข้ามาแล้วจะเป็นการขัดแย้งกับทางวัดปากน้ำหรือไม่ หากท่านอนุญาตอาตมาและวัดสวนแก้วก็ยินดี ไม่มีปัญหา แต่หากท่านเห็นว่าจะเป็นการขัดกับพระผู้ใหญ่ เราก็คงต้องหาวัดใหม่ให้ท่านพระอดิศักดิ์อยู่ เพราะที่พำนักสงฆ์ก็มีอยู่มากมาย อาตมายินดีที่จะช่วยเหลืออุปการะท่าน เรื่องนี้อาตมายอมรับว่างงมาก เรื่องนี้มันเกิดขึ้นได้อย่างไร เท่าที่อาตมาดูรายการที่พระอดิศักดิ์ออกทีวี ก็ไม่ได้เป็นการโจมตีอะไร เป็นการติติงให้วัดธรรมกายปรับในสิ่งที่มีความคลางแคลงใจอยู่ ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ถูกต้อง ท่านเป็นพระที่ออกมาปกป้องช่วยพระศาสนาและผลประโยชน์ของประชาชน ท่านเป็นวีรชนที่น่ายกย่อง"
ส่วนการขับพระอดิศักดิ์ออกจากวัดปาก น้ำจะมีการมองว่าเป็นการใช้อิทธิพลมาบีบหรือไม่ พระพยอม ตอบว่า กรณีนี้เหมือนกับคดีของพระยันตระ, พระนิกร ฯลฯ ฉะนั้นต้องดูกันต่อไปว่าจะมีการใช้อิทธิพลเพื่ออุ้มต่อไปหรือไม่ หากมี เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีกก็จะเป็นตัวอย่าง ต่อไปจะมีการหมกจีวรกันอีกเยอะ คนที่รู้ความเลวความไม่ดีความไม่ชอบมาพากลของพระด้วยกันหรือ เจ้าอาวาส จะไม่มีใครกล้าออกมาเปิดเผยความจริง แต่คงต้องดูผลว่าทางพระผู้ใหญ่จะว่าไง อาตมากับสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์มีความสนิทสนมกัน ท่านช่วยในเรื่องของคนตกงานและซื้อที่ดินแปลงเล็ก ๆ ให้ในฐานะพระผู้น้อยต้องเคารพพระผู้ใหญ่ ทำอะไรโดยไม่ปรึกษาหารือจะกลายเป็นปัญหา หากอาตมาไม่ติดอะไรรับแน่นอน อาตมาไม่ใช่เจ้าอาวาส จึงต้องรอคุยกับเจ้าอาวาสพระประเสริฐ ปุญญาสาโร คุยกับพระผู้ใหญ่ก่อน
"จริง ๆ แล้วอาตมาอยากทำ อยากสร้างสถานที่เพื่อรองรับพระที่สร้างวีรกรรมปกป้องพระ ศาสนาที่ตรวจสอบแล้วว่าทำด้วยความถูกต้อง ไม่มีอคติโดยมีตัวอย่างพระอดิศักดิ์เป็นรายแรก"
อย่างไรก็ตาม ในวันนี้เกี่ยวกรณีพระอดิศักดิ์ พระพยอมก็ได้มีการหารือกับพระผู้ปกครองเรียบร้อยแล้ว ซึ่งท่านก็บอกเพียงว่า ไม่มีปัญหาก็แล้วแต่ท่านและท่านเจ้าอาวาสขอเพียงให้รอบคอบ และใคร่ควรให้ดี
"อยากจะฝากไปยังรัฐบาลว่า ได้เวลาแล้วที่ต้องเข้ามาดำเนินการเรื่องนี้เต็มที่ มามีบทบาทโดยการควบคุมการเงินของวัดพระธรรมกายหากปล่อยปละละเลยนิ่งเฉยอยู่วันไหนทุกอย่างปรากฏขึ้นมา ก็คงหอบเงินของญาติโยม ประชาชนไปต่างประเทศ"
ทางด้านพระอดิศักดิ์ กล่าวภายหลังเข้าพบพระพยอมว่า หากตนไปอยู่ที่ไหนแล้วอยากจะทำตัวให้เป็นประโยชน์ ไม่อยากให้ที่นั่นเดือดร้อน ตอนนี้ก็ขอตั้งสติคิดหาลู่ทาง สมเด็จท่านมีเมตตาต่ออาตมามาก เรื่องที่อาตมาเปิดเผยไปนั้นเพื่อต้องการปลุกให้ผู้ที่หลับอยู่ให้ตื่นจากการงมงายหลงใหลจากความฝัน
รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อคืนวันที่ 7 มกราคม ที่ผ่านมานั้น วัดสวนแก้วได้เกิดความปั่นป่วนทั้งวัดเนื่องจากมีผู้ไม่ประสงค์ดี โทรศัพท์มาที่วัดพร้อมกับขู่ว่า ในวันที่ 8 มกราคม คนของวัดพระธรรมกายจะเข้ามาบุกวัดสวนแก้ว พร้อมกับผู้ไม่ประสงค์ดีได้โทรศัพท์ติดต่อไปยังสำนักข่าวต่าง ๆ ทั้งวิทยุ, ทีวี ทำให้มีการโทรศัพท์มาสอบถามกันทั้งคืน