Make your own free website on Tripod.com
ให้เลิกเกณฑ์ นร.เข้าวัดธรรมกาย

ศิษย์ธรรมกายสนองนโยบายรองเจ้าอาวาส ระดมส่งจดหมายถึงสื่อมวลชนแจงผลดีการเข้าวัดพระธรรมกายเพียบ ทั้งเลิกติดการพนัน ยาเสพย์ติด สร้างมหาธรรมกายเจดีย์ก็มีแต่ช่วยเศรษฐกิจดีขึ้น จวกสื่อรับเงินต่างชาติเขียนข่าวทำลาย ด้านผู้ปกครองนักเรียน กศน.โวยลูกถูกบังคับเข้าร่วมโครงการอุบาสกแก้ว ใครแข็งข้อไม่ให้จบ ผู้ช่วยอธิการบดีมหาจุฬาลงกรณ์จี้กระทรวงศึกษายกเลิกคำสั่งเกณฑ์นักเรียนเข้าวัด จนกว่าเรื่องจะกระจ่าง

กรณีที่วัดพระธรรมกายที่จะมีการจัดให้มีการบวชอุบาสกแก้ว จำนวน 100,000 รูป ระหว่างวันที่ 29-31 มกราคมนั้น ปรากฏว่ามีผู้ปกครองร้องเรียนมาที่ น.ส.พ.เดลินิวส์อีก โดยนายบรรณวัฒน์ ร้องเรียนทางโทรศัพท์โดยให้หมายเลขติดต่อกลับทั้งที่บ้านและโทรศัพท์มือถือ ซึ่งไม่สามารถระบุหมายเลขให้ทราบทางหนังสือ พิมพ์ได้ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของเด็กว่า ไม่เข้าใจว่าทำไม ศูนย์ กศน.จึงต้องมีการบังคับให้เด็กนักเรียนไปร่วมพิธีบวชอุบาสกแก้ว ที่วัดพระ ธรรมกาย โดยไม่มีการถามความสมัครใจของเด็กและผู้ปกครองก่อน มีแต่เพียงการขู่ว่าเด็กนักเรียนคนใดไม่เข้าร่วมจะไม่มีสิทธิ์จบอย่างแน่นอน วิชาอื่นก็เสร็จเรียบร้อยหมดแล้ว จะเหลือแต่กิจกรรมร่วมสังคมวิชานี้เท่านั้น ซึ่งมันไม่ถูกต้องอย่างมากที่ กศน.จะมาทำกันอย่างนี้
"ความจริงผมก็ไม่ได้ต่อต้านกิจกรรมร่วมสังคมนี้ ยินดีที่จะให้ความร่วมมือเต็มที่กับการเรียนและกิจกรรมต่าง ๆ อย่างการเข้าร่วมพิธีบวชอุบาสกแก้ววันที่ 1-3 มกราคม ผมกับลูกต้องตื่นจากบ้านตอนตี 4 เพื่อมาเตรียมทุกอย่างให้พร้อม เสร็จแล้วก็ไปที่ศูนย์เศรษฐบุตรบำเพ็ญ พร้อมทั้งเสียเงินค่ารถต่อคนทั้งเด็กและผู้ใหญ่คนละ 50 บาท รออยู่จนถึง 06.30 น. ถึงได้ทราบว่าเลื่อน ก็รู้สึกฉุนเหมือนกันทำไมถึงไม่มีการบอกกล่าวกันล่วงหน้า ว่าได้มีการเลื่อนพิธีบวชอุบาสกแก้วเป็นวันที่ 29-31 มกราคม 2542 ผมทนไม่ได้เมื่อลูกชาย-เพื่อน ๆ ที่เรียนอยู่โรงเรียนบดินทรเดชา 2 เล่าให้ผมซึ่งเป็นพ่อฟังว่า พวกเขากลุ้มใจมาก เพราะในวันเวลาดังกล่าว จะมีการสอบเอนทรานซ์ ซึ่งก็ทราบมาว่าอาจารย์ก็รู้แต่ไม่สนใจ พูดอย่างเดียวใครไม่ร่วมไม่จบ เมื่อสอบถามจากเด็กหลายคนก็พูดเหมือนกัน อีกอย่างคือผมเคยอยู่ที่วัดนี้มาตั้งแต่ 2515 แรก ๆ ก็ศรัทธา แต่อยู่ไป ๆ ก็รู้แจ้งเห็นจริง ว่าวัดพระธรรมกายนี้มีการจัดฉาก เอาคนไปเดินเป็นแถวให้มากเพื่อถ่ายรูป แล้วนำไปโฆษณาขายบุญ เมื่อมีคนหลงเชื่อมาก ๆ เงินก็ไหลมาเทมามหาศาล
อนึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการร้องเรียนมาโดยตลอด ถึงการเกณฑ์คนไปบวชอุบาสิกาแก้ว ซึ่งเป็นลักษณะการจ้างให้ไปบวชด้วยการเสนอเงินตอบแทน 40,000 บาท สำหรับผู้สมัครบวชที่ปทุมธานี และหนึ่งแสนบาทกรณีบวชที่จังหวัดเชียงใหม่
นางผาสุข เฟื่องน้อย หัวหน้า กศน. ศูนย์เศรษฐบุตรบำเพ็ญ บอกในเรื่องเดียวกันว่า กิจกรรมที่ทาง กศน.ได้จัดขึ้นมานั้น ถือเป็นกิจกรรมร่วมระหว่างศาสนากับทางโรงเรียน ที่นักเรียนพึงกระทำ การเข้าร่วมนั้นจะมีเกณฑ์กำหนดไว้ว่าทุกคนต้องเข้าร่วมทั้งหมดรวมไม่ต่ำกว่า 8 ครั้ง ไม่ใช่เฉพาะนักเรียน กศน. เท่านั้น เด็กนักเรียนภาคปกติก็เช่นเดียวกันงานอย่างนี้ไม่เห็นมีอะไรเสียหายมองว่าเป็นสิ่งที่ดีจุดประสงค์ที่เราจะนำเด็กมาสัมผัสกับศาสนา เพื่อให้รู้เรื่องประเพณีและพิธีกรรมทางศาสนา ค่าใช้จ่ายก็ไม่ต้องเสีย ที่สำคัญเล็งเห็นว่าทางวัดเอง ได้มีการจัดพิธีเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสวันพ่อ
"อย่างไรก็ตาม ขอปฏิเสธเรื่องที่มีการ กล่าวหาว่า อาจารย์บังคับขู่เข็ญเด็กไปบวชเพื่อสร้างภาพให้กับทางวัดพระธรรมกาย โดยเอาเรื่องจบการศึกษามาเป็นข้อต่อรอง ตามที่ผู้ปกครองร้องเรียนไป ดิฉันไม่สนใจหรอกว่าใครจะเข้าหรือไม่เข้า ส่วนเรื่องที่วัดพระธรรมกายต้องเลื่อนพิธีบวชอุบาสกแก้ว วันที่ 3 ธันวาคม 2541 เนื่องจากรถรับส่งมีไม่เพียงพอกับคนที่ต้องการเข้ามาร่วมพิธี ทางวัดจึงขอเลื่อนมาเป็นวันที่ 1-3 มกราคม 2542 เพื่อที่จะจัดหารถให้เพียงพอกับคนทุกจังหวัดที่ต้องการเข้าร่วมพิธี ติดเทศกาลปีใหม่จะมีปัญหาด้านการจราจร สุดท้ายจึงเลื่อนมาเป็นวันที่ 29-30 มกราคมแน่นอน"
ด้านนายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ ส.ศิวรักษ์ นักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชน และนักเขียนวิพากษ์สังคมชื่อดัง กล่าวถึงกรณีที่นักเรียนนิสิตนักศึกษายังคงถูกเกณฑ์ ให้ไปปฏิบัติธรรมที่วัดพระธรรมกายอยู่เนือง ๆ ว่า การที่ครูอาจารย์จะมาบังคับเกณฑ์นักเรียนนิสิตนักศึกษา ให้ต้องไปปฏิบัติ ธรรมที่วัดพระธรรมกายนี้ ถือเป็นความไม่ถูกต้องของคนสอน
"ตรงนี้อันตรายหากคนชั้นปกครองนักการเมืองไม่ระงับหรือสั่งการอะไรลงไป ครูอาจารย์ที่จ้องเกณฑ์นักเรียนไปเข้าวัดพระธรรมกายก็จะยิ่งได้ใจ ข่มขู่นักเรียนให้ต้องไปวัดดังกล่าวนี้กันอีก ครูก็ฉลาดใช้วิธีข่มขู่ด้วยวาจา แน่จริงครูน่าจะทำเป็นหนังสือออกมาเลยให้เป็นลายลักษณ์อักษรว่า วิชาจริยธรรมนี้นักเรียนต้องไปปฏิบัติ ธรรมที่วัดพระธรรมกายเท่านั้น ห้ามไปวัดอื่นด้วยเหตุผลใดก็เขียนลงไปให้ชัดเจน หาไม่แล้วจะสอบตก ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกอีกแล้วเพราะมีเกิดขึ้นมานาน แต่ไม่มีคนกล้าตัดสินใจดำเนินการอย่างเด็ดขาดเสียที " ส.ศิวรักษ์กล่าว
ขณะเดียวกัน พระมหาบุญถึง ชุตินฺธโร ผู้ช่วยอธิการบดี ฝ่ายกิจการนิสิต มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย กล่าวในเรื่องเดียวกันนี้ว่า อาตมาก็ได้รับการร้องเรียนจากโยมผู้ปกครองหลายคนว่า บุตรธิดาที่เรียน กศน.ต้องถูกเกณฑ์ให้ไปสอบที่วัดพระธรรมกาย ซึ่งผู้ปกครองเกิดความไม่สบายใจด้วยวัดกำลังมีข่าวที่ไม่เป็นมงคลอย่างมาก จึงประสงค์ให้เกิดความกระจ่างเสียก่อน โดยส่วนใหญ่ต้องการให้ผู้ใหญ่ในกระทรวงออกคำสั่งระงับการไปวัดพระธรรมกายไว้ก่อน
"เวลานี้ทราบข่าวมาว่าทางวัดพระธรรมกายได้ขอความร่วมมือไปยังกระทรวงศึกษาธิการ ให้นำนักเรียนไปเรียนและสอบที่วัดพระธรรมกาย ในขณะที่ครูส่วนหนึ่งเป็นศิษย์วัดพระธรรมกาย จึงเกิดแรงผลักดันให้ต้องไปวัดดังกล่าว หากไม่ปฏิบัติถือว่าการสอบวิชาจริยธรรมมีผลเป็นตก"
นอกจากนี้สถาบันราชภัฏบางแห่งอาจารย์มาเกณฑ์ให้ไปวัดพระธรรมกาย แต่พ่อแม่ผู้ปกครองไม่ยินยอมให้ไป ปัญหาก็จะมาตกที่ตัวเด็กที่ต้องแบกรับความสับสนเพียงลำพัง เรื่องการเกณฑ์นักเรียนนิสิตนักศึกษาที่กำลังดำเนินการอยู่นี้ ก็ประสงค์ให้ครูงดหรือระงับการดำเนินการใด ๆ ไว้ก่อน ถ้าไม่มีเรื่องอื่นแอบแฝงอยู่ก็ให้ไปศึกษาที่วัดอื่นก่อน ยกเว้นแต่ว่าคนสอนหนังสือคนนั้นจะมีสิ่งหนึ่งสิ่งใดไม่ชอบมาพากลเก็บงำเอาไว้
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากพระเผด็จ ทัตฺตชีโว รองเจ‰าอาวาสวัดพระธรรมกายใช้มาตร การจัดเตรียม กระดาษ ซองจดหมาย พร้อมแสตมป์ ให้ลูกศิษย์สำหรับส่งคำอวยพรและชี้แจงถึงผลดีที่มาปฏิบัติธรรมกับวัดกับสื่อมวลชน ปรากฏเป็นผลสำเร็จแล้ว ทั้งที่ก่อนหน้านี้ได้ขอร้องให้ลูกศิษย์ช่วยกันเขียน หากแต่ล้มเหลวเพราะไม่มีใครให้ความสนใจ
อย่างไรก็ตามปรากฏว่าในช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา มีจดหมายนับสิบ ๆ ฉบับส่งมาที่หนังสือ พิมพ์เดลินิวส์เช่นจดหมายจากนายศักรินทร์ มีโนนทอง อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 24/7 หมู่ 7 ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เขียนมาสรุปใจความได้ว่าจบการศึกษาระดับอนุปริญญา จากเทคนิคกรุงเทพฯ สงสัยในพฤติกรรมของพระสงฆ์ที่เที่ยวออกไปเทศน์สอนตามที่ต่างๆ เป็นการเผยแผ่ไม่ถูกหลักพุทธศาสนา ทำไมไม่ให้คนมาวัดเอง อย่างการเผยแผ่ศาสนาในสมัยพุทธกาล พระพุทธเจ้าทรงมีพุทธกิจตอนรุ่งอรุณจะนั่งตรวจข่ายพระญาณว่า จะมีผู้บรรลุธรรมหรือไม่ในเช้าวันนี้ หากพบว่ามีก็จะเสด็จไปหาด้วยวิธีการต่าง ๆ อาทิ ด้วยพุทธานุภาพ หรืออาจจะดลใจให้ผู้นั้นเดินทางมาพบเลย ซึ่งเป็นวิธีการที่วัดพระธรรมกายทำอยู่
นอกจากนี้ยังบอกด้วยว่าหลังจากผ่านการอบรมที่วัดพระธรรมกายตั้งแต่ปี 2535 ไม่เคย เสพยาเสพยŒติด ท่องราตรี ก่อปัญหาอาชญากรรม ทั้งที่มีโอกาสทำได้ไม่ยากแต่ไม่ทำ เพราะได้ผ่านการอบรมธรรมทายาท
นางพัชรินทร์ เคหะจิตต์ พักอยู่ที่ 80/207 หมู่ 2 เพชรเกษม48 ต.บางด้วน อ.ภาษีเจริญ กทม. สรุปจดหมายได้ว่าก่อนเข้าวัดพระธรรมกายเป็นคนชอบสนุกสนานไปวัน ๆ ไม่มีสาระแก่น สาร แต่พอมาเข้าวัดเกิดความเข้าใจเรื่องละเอียดอ่อนที่จะทำได้ด้วยการปฏิบัติ ความทุกข์ที่มีมาก มายก็ผ่อนคลายลงหมดสิ้น เมื่อสามารถฝึกใจให้คลายทุกข์คลายโศกได้
"ลูกสาวก็ได้พาไปวัดด้วยมีความคิดความอ่านเป็นผู้ใหญ่เกินอายุ สุขุม รอบคอบ เป็นที่ชื่นชอบของเพื่อนบ้าน ต่างมั่นใจว่าลูกสาวเปลี่ยน แปลงในทางที่ดีขึ้น ซึ่งก็ถามกันมากเหลือเกินว่าทำได้อย่างไร และอยากให้ลูกเขาเป็นเช่นลูกสาวตนบ้าง ก็เป็นเรื่องของการฝึกสมาธินั่นเอง"
นางกิมเอ็ง (ไม่แจ้งนามสกุล) สรุปจดหมายได้ว่าการโจมตีวัดพระธรรมกายของสื่อ จนมองได้ว่าวัดพระธรรมกายไม่มีอะไรดีเลย เป็นการเขียนข่าวอย่างมีเลศนัย ลูกศิษย์วัดทุกคนก็ทราบข่าวมาว่ามีศาสนาอื่นเข้ามาจ้างให้สื่อมวลชนโจมตีวัดพระธรรมกาย เพราะเป็นวัดที่จะเผยแผ่ศาสนาไปทั่วโลก โดยแจ้งว่าการเลือกไปวัดพระธรรมกายเพราะได้อ่านข่าวจากหนังสือพิมพ์ จึงคิดไปลองดูก็พบว่าวัดนี้สอนให้คนเป็นคนดี ตั้งแต่นั้นมาได้เดินทางมาปฏิบัติธรรมเป็นประจำ
นอกจากนี้ยังบอกว่าการสร้างมหาธรรม กายเจดีย์ จะช่วยให้เศรษฐกิจดีขึ้นด้วยเงินจากชาวต่างประเทศที่หันมานับถือศาสนาพุทธ และจะเดินทางมาชุมนุมกันเป็นล้าน ๆ คนทุกปีด้วย.