Make your own free website on Tripod.com
เจ้าวัด"ธรรมกาย" ไม่เทศน์วันปีใหม่

สาวโยงใยจัดสรรที่ดิน"บัณฑิตนคร" โครงการธุรกิจแรกที่โยงใยวัดธรรมกาย หลักฐานชัดมีพระใกล้ชิดเจ้าอาวาส ไปร่วมก่อตั้งบริษัท มีสีกาอี๊ดจัดการซื้อที่ดินจากชาวบ้านราคาถูก แล้วไปขายต่อให้ลูกศิษย์วัดฟันกำไรมหาศาล งานปีใหม่วัดธรรมกายเหงาคนมาน้อยเกินคาด "ทัตตฺชีโว" ปลุกเร้าอย่าพลาดบุญใหญ่ ต้องช่วยวัดเขียนจดหมายถึงสื่อมวลชน ไปไกลขนาดที่บอกว่าถ้าทำก็ไม่ต้องกลัวไอเอ็มเอฟอีกต่อไป

กรณีที่พระอดิศักดิ์ วิริยสโก อดีตพระแกนนำวัดพระธรรมกาย กล่าวว่า ปัญหาของวัดก็คือการเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับธุรกิจโดยเฉพาะการจัดสรรที่ดิน ซึ่งมีการนำกลุ่มกัลยาณมิตรมาเป็นผู้ขาย และขายให้กับลูกศิษย์วัด โดยโครงการแรกที่วัดกระโดดเข้ามาเกี่ยวข้องคือโครงการบัณฑิตนคร ตรงถนนพหลโยธิน พื้นที่หลายร้อยไร่ และมีความเกี่ยวพันกับ"สีกาอี๊ด" ซึ่งเข้าไปกว้านซื้อที่ดิน เดิมทีจะทำในลักษณะของเมืองมหาวิทยาลัยครบวงจร และมีการจัดสรรที่ดินขายด้วย แต่ไป ๆมา ๆ ปรากฎว่าโครงการก็ไม่เกิดขึ้นและล้มพับไปในที่สุด ซึ่งชาวบ้านในแถบนั้นระบุว่าขณะทำโครงการมีเฮลิคอปเตอร์มาลง พร้อมกับมีแม่ชี และพระลงมาสำรวจที่ดินด้วยนั้น
ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์เข้าไปติดตามเพิ่มเติม และพบว่าพื้นที่ดังกล่าวเดิมสีกาอี๊ดไล่ซื้อในนามบริษัทดูแวคและบริษัทบัวบานการเกษตร เข้าครอบครองตั้งแต่ปี 2529 โดยต่อมาขายต่อให้บริษัทยูทาวน์เป็นที่ดิน 6 แปลง นอกจากนั้นยังมีการซื้อต่อจากนางสาวเสาวณีย์ ในโฉนดเลขที่ 24988 ซึ่งนางสาวเสาวณีย์เป็นลูกศิษย์วัดพระธรรมกายด้วย
นายบัวเขียว แหวนทอง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.เชียงรากน้อย อ.บางปะอิน จ.อยุธยา กล่าวเพิ่มเติมว่านางจิราวัฒน์หรือสีกาอี๊ดเป็นผู้เข้ามาซื้อที่ดินและขายต่อไป ซึ่งขณะนี้กำลังเกิดปัญหาที่ดินบริเวณนั้นเป็นแนวผ่านของท่อก๊าซธรรมชาติราชบุรี-วังน้อย โดยนายประจักษ์จิตต์ อภิวาท นายอำเภอบางปะอิน ได้สั่งให้สำรวจที่ดินแนวตัดผ่านของท่อก๊าซ จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถติดต่อสีกาอี๊ดได้เพื่อชี้แนวเขต และไม่สามารถตรวจสอบได้ว่า ที่ดินที่เหลือนอกจากการขายให้บริษัทยูทาวน์แล้ว ยังมีที่ดินของสีกาอี๊ดอยู่กี่แปลง โดยที่ดินซึ่งไปกว้านซื้อครั้งแรกราคาไร่และไม่กี่หมื่นบาท และหลังจากนั้นนำมาขายในราคาสูงถึงไร่ละ 5 ล้านบาท
ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ยังได้พบหลักฐานชัดเจนด้วยว่าบริษัทดูแวค และบริษัทบัวบานการเกษตรที่เข้าไปจัดซื้อที่ดินบริเวณดังกล่าวมีความเกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกาย โดยบริษัทดูแวกจดทะเบียนก่อตั้งบริษัทเมื่อ 26 เมษายน 2527 มีทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาทโดย 1 ในผู้ก่อตั้งบริษัทคือนายสุธรรม ตีระวนิช ตามหนังสือที่ยื่นก่อตั้งบริษัทระบุว่านายสุธรรมอยู่บ้านเลขที่ 23/2 หมู่ 7 ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี และ ปรากฎว่าที่อยู่ของนายสุธรรมคือที่ตั้งของวัดพระธรรมกายนั่นเอง
นอกจากนั้น ขณะนี้นายสุธรรม บวชเป็นพระภิกษุในสังกัดวัดพระธรรมกาย โดยได้ชื่อและฉายาว่าสุธรรม สุธัมโม เป็นผู้อำนวยการสำนักของวัด
ส่วนบริษัทบัวบานการเกษตรก่อตั้งขึ้นเมื่อ 26 มิถุนายน 2530 มีทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาทเช่นกัน มีวัตถุประสงค์คือการค้าที่ดิน โดยในการจัดตั้งบริษัทผู้มีอำนาจทำการแทนบริษัทคือนายอำนวยศักดิ์ โตศิริพัฒนา เลขที่ 420/55 หมู่ที่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต บางเขน และปัจจุบันนายอำนวยศักดิ์ก็บวชเป็นพระผู้ใกล้ชิดพระไชยบูลย์ ธัมมฺชโยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายเช่นกัน เท่ากับว่าทั้ง 2 บริษัทมีแกนนำของวัดเข้าร่วมก่อตั้งและปัจจุบันก็เป็นพระชั้นในของวัดด้วย
สำหรับความเคลื่อนไหวที่วัดพระธรรมกายเมื่อวันที่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมาที่วัด มีพิธีทำบุญขึ้นปีใหม่ ซึ่งเดิมมีความตั้งใจจะระดมลูกศิษย์เข้ามาให้มาก แต่ปรากฎว่ามีคนมาประมาณ 5 พันคน โดยได้มีการให้ลูกศิษย์ที่มานอนค้างนั่งปักกลดที่วัดในช่วงปีใหม่ให้เข้ามาร่วมงานด้วย
งานช่วงเช้ามีการทำบุญตักบาตรในบริเวณสภาธรรมกายสากล จากนั้นเป็นการร่วมปฏิบัติธรรมในอาคารจนเมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. พระเผด็จ ทัตตฺชีโว รองเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายได้ออกมาเทศน์กับญาติโยมที่มาร่วมปฏิบัติธรรมว่าขอบใจทุกคน พระเณรทุกรูป ที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ในระยะเวลา 1-2 เดือนที่ผ่านมาได้ขอร้องให้อยู่ในความสงบนิ่ง เพราะมีผู้เข้าใจผิดกับวัดและกับมหาธรรมกายเจดีย์ สารพัดเรื่อง ทั้งเสียดสี ด่าว่า ลอยลมมา เข้าไปอยู่ในตู้ทีวี ในสื่อต่างๆ เขาเหล่านั้นได้รับข้อมูลผิดเพียงด้านเดียวแล้วนำไปกระจายข่าวจะกลายเป็นว่าคนไทย ชาวพุทธทะเลาะกันเอง
พระเผด็จกล่าวว่าที่ผ่านมาขอให้ลูกศิษย์ช่วยเขียนเรื่องต่าง ๆ ว่าเข้าวัดแล้วตัวเอง ครอบครัวหน้าที่การงานดีอย่างไร ซึ่งแสดงว่าการเข้าวัดไม่เสียเปล่า ขันติ บารมีรุดหน้าไปอย่างไม่น่าเชื่อ แต่จนถึงขณะนี้จะอดทนอย่างเดียวไม่พอ โดยต้องขอให้ช่วยเขียนจดหมายไปบอกถึงสื่อต่างๆ มากขึ้นว่าเกิดผลดีอย่างไร ช่วยเขียนจดหมายด้วย ไม่เขียนไม่ได้แล้ว ต้องช่วยเขียนให้มากขึ้นกว่าเดิม
"ถ้าใครไม่เขียนจะเสียโอกาสได้บุญใหญ่ ในวันขึ้นปีใหม่ ช่วยเขียนให้หลวงพ่อหน่อยเถอะ หลวงพ่อขอให้ใครที่ยังไม่ได้ทำ ช่วยเขียนเป็นส.ค.ส. ส่งตรงไปยังสื่อต่างๆ ช่วยทำนะลูกนะ อย่าให้ขาดตกบกพร่อง ทำเถอะแล้วบรรยากาศดีจะเกิดขึ้นบนแผ่นดินไทย ไม่เคยมีลูกศิษย์วัดที่ไหนเข้าทำแบบนี้ นอกจากลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย ช่วยกันหน่อยนะลูกนะ แล้วอย่างนี้แหละไอ้ที่เราวิตกเรื่องไอเอ็มเอฟ มันจะหมดไปเอง เพราะบุญของพวกเรามากพอ มันช่วยส่งกันไปเอง ช่วยกันนะลูกนะแต่ไม่ต้องบอกว่าหลวงพ่อให้เขียนนะ"
ในช่วงเย็นหลังจากเสร็จการปฏิบัติธรรมก็จะมีการสัมนาของกลุ่มต่างๆ ภายในวัด ในช่วงเวลาประมาณ 17.00 น. ได้มีการนัดหมายให้คนที่ไปทำบุญมารวมตัวกันที่บริเวณมหาธรรมกายเจดีย์ ในจุดที่เคยกล่าวว่าพบปาฏิหารย์หลวงพ่อสด ลอยกลางอากาศ เพื่อจุดโคมประทีบพร้อมเพียงกันและรับฟังโอวาทจากหลวงพ่อธัมมฺชโย โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่าช่วงเย็นเป็นการชุมนุมของแกนนำวัด หรือที่เรียกผู้นำบุญประมาณ 3 พันคน โดยมีการปลุกกำลังขวัญตะโกนลั่นวัดจะสร้างธรรมกายเจดีย์ให้สำเร็จ อาทิชิตังเม ทุ่มสุดชีวิตปิดเจดีย์ พร้อมกับมีการฉายสไลด์ด้วย
ปรากฎว่างานดังกล่าวพระไพบูลย์ไม่ได้ลงมาเทศนา มีแต่ศิษย์ที่พูดปลุกใจการทำบุญสร้างเจดีย์ให้ตามเป้าหมาย พร้อมกับมีการจุดพลุ เปิดไฟส่องธรรมกายเจดีย์เป็นการปลุกขวัญเท่านั้น