news4
Make your own free website on Tripod.com
ธรรมกายไม่สนใจ ข่าว นสพ.โจมตี

วัดพระธรรมกายวางแผนเตรียมจัดงานใหญ่รับวันเกิด"อุบาสิกาจันทร์ ขนนกยูง" ประกาศเชิญชวนผู้ปฏิบัติธรรมร่วมงานเต็มที่ "ธัมมชโย"เผยอย่าไปสนใจข่าวสื่อมวลชน ให้ใช้สติเป็นที่ตั้ง ขณะที่"ทัตตชีโว"ฟุ้งเหตุเครื่องบินตก อ้างปาฏิหารย์อีกรอบลูกศิษย์ห่วงทำบุญให้วัดเลยรอด "บรรหาร"ขอดูรายละเอียดก่อนเสนอกระทรวงศึกษาฯดำเนินการ ระบุเป็นเรื่องของศรัทธาห้ามยาก โต้วัดพระธรรมกายสร้างมหาธรรมเจดีย์เงินหมุนเวียนไม่เกิดแน่ กมธ.ศาสนาได้ฤกษ์สอบแมทช์แรก 23 ธ.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานจากวัดพระธรรมกาย อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานีว่า เมื่อเวลา 9.30 น.มีการปฏิบัติธรรม อาราธนาศีลและถวายสังฆทาน โดยมีการเชิญชวนว่าในวันอาทิตย์ที่ 20 ธ.ค. พระราชภาวนาวิสุทธิ์ (ธัมมชโย) เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย จะลงมาเป็นผู้นำสวดมนต์-การปฏิบัติธรรมและอาราธนาศีล มีลูกศิษย์มาวัด ประ มาณ 5,000 กว่าคน ถือว่าน้อยมากจากครั้งก่อนๆที่ผ่านมา
พระธัมมชโย เทศน์ธรรมตอนหนึ่งมีใจความว่า การที่สื่อมวลชนได้มีการเสนอข่าวโจมตีต่อต้านวัดพระธรรมกายหลายรูปแบบคือสื่อมวลชนที่เป็นผู้ไม่รู้จริง เราไม่ต้องไปสนใจ ดังนั้นอย่าให้คนพวกนี้เข้ามามีอิทธิพลต่อพวกเรา อย่าให้ใครมาชี้นำ เปลี่ยนจิตใจของพวกเรา ให้ใช้สติปัญญาของตัวเองเป็นที่ตั้ง เชื่อมั่นในพระพุทธ เจ้า เกี่ยวกับการทำบุญใครทำเท่าไหนก็ได้บุญเท่านั้น ทำบุญก็เพื่อให้ได้บุญ ตัดสินใจด้วยตัวท่านเอง การทำงานสำเร็จทุกอย่างได้เนื่องมาจากการทำบุญ ฉะนั้นอย่าให้ใครมาเป่าหูจนเกิดความสับสนชีวิต ไม่มีใครจะช่วยเราได้นอกจากช่วยตัวเอง การทำบุญเป็นที่พึ่งทั้งในภพนี้และภพต่อๆไป
"ขอฝากญาติโยมว่า วันอาทิตย์หน้า ตรงกับวันที่ 27 ธ.ค.2541 เป็นวันคล้ายวันเกิดของคุณยายจันทร์ ขนนกยูง ผู้ก่อตั้งวัดพระธรรมกาย ซึ่งมีอายุครบ 90 ปี ย่าง 91 เชิญชวนให้พวกเราชักชวนพี่ชวนน้องชวนญาติและเพื่อนฝูงทำบุญร่วมกันเพื่อให้คุณยายท่านมีอายุยืนยาว เป็นร่มโพธิ์ร่มไซร์ของพวกเราตลอดไป"
จากนั้นพระภาวนาวิริยคุณ (ทัตตชีโว) รองเจ้าอาวาสเป็นผู้นำถวายสังฆทาน แล้วเทศนาให้ญาติโยมได้ฟังว่า หลวงพ่อขอเวลาสักนิดนะ วันนี้หลวงพ่อถือโอกาสอธิบายที่มาของความอัศจรรย์ที่เป็นปรากฏการณ์ของโลกนี้ โดยย่อๆเท่าที่อาตมาได้มาจากทำบุญ ต้องทราบว่าปาฏิหารย์ของความอัศจรรย์ทั้งหลายนั้นเกิดขึ้นได้ด้วยอำนาจบุญเท่านั้น อื่นจากบุญนะไม่มีหรอก อำนาจบุญบารมีที่ทำเอาไว้ทำให้บังเกิดผลความปาฏิหารย์ มีโอกาสเมื่อไรต้องทำบุญเมื่อนั้น หากไม่เข้าใจแล้วละก็ จะเกิดความระทมและเกิดความท้อถอยในการประพฤติปฏิบัติธรรมในการสร้างบุญ
"เมื่อไม่กี่วันมานี้เครื่องบินตกที่จ.สุราษฎร์ธานี เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ผู้หลักผู้ใหญ่หลายคนเสียชีวิตในระดับรัฐมนตรี เป็นข่าวดังตามหน้าหนังสือพิมพ์ ในครั้งนี้อาตมาอยากบอกว่ามีสมาชิกของเรามาหาหลวงพ่อ บอกว่าหลวงพ่อวัดเราจะทำงานเผยแพร่พระพุทธศาสนามานานแล้ว แต่ไม่ได้ประกาศให้ชาวโลกรู้ เอางี้หลวงพ่อ ผมจะยังไม่กลับบ้าน คืนนี้จะอยู่วัดอยู่ช่วยหลวงพ่อทำอินเตอร์เน็ต เซ็ทโปรแกรมให้ เสร็จแล้วผมจะกลับ รุ่งขึ้นอีกวันหนึ่งเขามาบอกหลวงพ่อว่า หลวงพ่อความจริงผมต้องกลับบ้านกับเครื่องบินลำนั้นแหละ แต่เพราะความสงสารหลวงพ่อและอยากให้เผยแพร่ศาสนาได้เต็มที่ บุญแท้จริงๆที่อยู่ช่วยหลวงพ่อทำงานถึงได้รอด ไม่งั้นผมจะตายก็ได้ นี้เขาเรียกว่าถ้าไม่เรียกปาฎิหารย์ แล้วจะเรียกว่าอะไร ถ้าพูดกันแบบไม่เกรงใจญาติโยมละก็ บุญเก่าบุญใหม่หรือบาปเก่า บอกว่าฟิปตี้ฟริตี้จะไปวันนี้หรือวันไหนก็ไม่รู้ พวกเราต้องช่วยกันทำบุญปฏิบัติธรรมที่วัดพระธรรมกายให้ชาวโลกได้รู้ ให้เขามาปฏิบัติธรรมที่วัดธรรมกายเยอะๆ ใครเขาจะว่าเขาจะนินทาอย่างไรไม่สนใจหรอก"
หลวงพ่อเจ้าอาวาส ฝากข่าวมาแจ้งว่า เหตุผลที่ต้องมีการเลื่อนโครงการบวชอุบาสิกาแก้ว จากวันที่ 1-3 มกราคม 2542 ไปเป็นวันที่ 29-31 มกราคม 2542 เนื่องจากสาธุชนต่างจังหวัดแจ้งมาว่า รถที่จะจัดมาในวันดังกล่าว หายากและราคาสูง เพราะติดในช่วงเทศกาลปีใหม่และทางวัดเกรงว่าจะเกิดความไม่ปลอดภัยในการจราจลได้ ฉะนั้นวันที่เหมาะสมคือ 29-31 มกราคม 2542 ซึ่งตรงกับวันหยุด
อีกเรื่องคือขอเชิญชวนสาธุชนร่วมกันทำหน้าที่กัลยาณมิตรที่ดี ต้อนรับสื่อมวลชนที่มาทำข่าวในสภาธรรมกายสากลอย่างดี เพราะว่านักข่าวที่มานั้นส่วนมากไม่ทราบพื้นเพและเเบ็คกราวเกี่ยวกับวัดพระธรรมกาย ในเรื่องข่าวหรือข้อมูลข่าวสารที่เกี่ยวกับวัดก็ขอให้พวกเราชี้แจงในสิ่งเรารู้แน่ชัด เมื่อนักข่าวซักถามก็บอกเขาไปเพราะเราไม่มีความลับอยู่แล้ว หากมีอะไรสงสัยก็ให้เขาไปซักถามที่สำนักงานใหญ่ เมื่อเราไม่ทราบเรื่องใดอย่าไปให้ข่าวกับสื่อมวลชน หากเขาได้ข่าวที่ผิดไปจะเป็นผลเสียกับตัวเราที่กลายเป็นคนพูดเท็จ เป็นผลเสียต่อสื่อมวลชนและมหาชนทั่วไปด้วย ฉะนั้นสิ่งใดที่ให้ความสะดวกในขอบข่ายที่รู้จริง ถ้าไม่ตั้งใจก็ให้พาสื่อมวลชนนั้นๆไปที่สำนักงานใหญ่ด้วยนะ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดได้มีการจัดนิทรรศการข่าวเกี่ยวกับวัดพระธรรมกายตามหน้าหนังสือพิมพ์ต่างๆทั้งฉบับรายวันและรายสัปดาห์ โดยมีการขยายเป็นแผ่นใหญ่ อยู่ตรงกลางสภาธรรมกายเจดีห์ ไม่ว่าเป็นฐานสัปดาห์วิจารณ์ที่มีการนำเอารูปหลวงพ่อทัตตชีโว ขึ้นปกหน้าหนึ่ง,นสพ.สยามรัฐทั้งรายวันและสัปดาห์นสพ. ข่าวสด เรื่องสีกาอื๊ด, ลีลาวดี,ดาว มยุรีและธัญญา ส่งสิริสุข นสพ.เดลินิวส์ เรื่องของพระวิเชียร ลูกบุญธรรมของนายอภิรัตน์,นสพ.สยามธุรกิจ และสุดท้ายนสพ.มติชน
ทางด้านนายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถึงเรื่องวัดพระธรรมกายว่า เท่าที่ทราบ จะมีการสร้างวัตถุบูชาขนาดใหญ่ โดยบอกว่าจะทำให้สถานการณ์การเงินภายในประเทศเกิดการหมุนเวียน คิดว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะดูยังไงมันไม่น่าจะหมุนเวียนได้ เพราะเป็นการสร้างวัตถุถาวรพูดยากเนื่องจากเป็นเรื่องของความศรัทธา-เสื่อมใสของแต่ละคนจะมี คงไปกำหนดอะไรไม่ได้
เมื่อผู้สื่อข่าวถาม มีคนร้องเรียนมาเยอะ ในความไม่ชอบมาพากลหลายอย่างของวัดในฐานะที่เป็นผู้ดูแลกรมสามัญศึกษา กระทรวงศึกษาธิการจะมีการดำเนินการเรื่องนี้อย่างไร นายบรรหาร ตอบว่า ต้องขอดูรายละเอียดทั้งหมดก่อน
และจากกรณีที่คณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปและวัฒนธรรม ได้มีมติรับญัตติให้มีการตรวจสอบวัดพระธรรมกายเผยแผ่คำสอนขัดกับหลักพุทธศาสนาและยังมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมอีกหลายประการนั้น นายอำนวย สุวรรณคีรี ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการฯเปิดเผยว่า ไม่อยากให้มองว่าการประชุมของคณะกรรมธิการฯในวันที่ 23 ธันวาคมนี้ เป็นการพิจารณาเพื่อทำลายวัด แต่เป็นเพียงการช่วยรวบรวมข้อมูลอีกทางหนึ่ง ในส่วนของข้อมูลที่ได้รับมาก็มีจำนวนมากอยู่ จะเชิญผู้เกี่ยวข้องมาชี้แจงจำนวนหนึ่ง แต่คงไม่เกี่ยวข้องกับการชี้ผิดหรือชี้ถูกกรรมาธิการเพียงช่วยรวบรวมข้อมูล เรื่องการตัดสินเป็นเรื่องของมหาเถรสมาคม
เมื่อได้ข้อมูลทุกด้านแล้วก็จะได้จัดหัวข้อเป็นหมวดหมู่ในแต่ละประเด็น โดยประเด็นใดที่เป็นเรื่องดีก็จะได้นำถวายให้มหาเถรสมาคมพิจารณานำเป็นแบบอย่างในการบริหารการจัดการวัด ทั้งการสร้างแรงดึงดูดพุทธศาสนิกชนเข้าวัดได้จำนวนมาก ควรนำมาเป็นแบบอย่างให้วัดอื่นนำไปใช้ ข้อมูลที่รวบรวมแล้วเห็นว่าไม่เหมาะสมก็จะได้เสนอถวายมหาเถรสมาคมพิจารณาหาทางแก้ไขให้ถูกให้ควรต่อไป
"เรื่องของการจัดการการเผยแผ่ศาสนาในต่างประเทศวัดพระธรรมกายทำได้ดีมาก หากนำการจัดการในเรื่องนี้มาใช้ในการเผยแผ่ศาสนาก็ถือว่าเป็นเรื่องดี พระธรรมปิฎกปราญช์ผู้ได้รับรางวัลจากสหประชาชาติได้นำคำสอนในพุทธศาสนาไปเผยแผ่มุ่งให้เกิดสันติภาพต่อโลก"