news4
Make your own free website on Tripod.com
ไร้เงินทำบุญธรรมกายมีให้กู้

"อาคม"นัดพบพระพรหมโมลี ขอส่งหลักฐานวัดพระธรรมกายเพิ่มเติม พร้อมทั้งอยากรู้ว่าทุกอย่างจะชี้ขาดที่เจ้าคณะภาค 1 หรือต้องให้มหาเถรฯตัดสิน ทำบุญกับธรรมกายเฟื่องจัดมามาดใหม่ใครไม่มีเงินสร้างพระประจำตัวจะมีคนให้กู้ก่อนแล้วผ่อนทีหลังเสียดอกเบี้ยร้อยละ 2 ภูเก็ตโวยกลุ่มกัลยาณมิตรไปจับนั่งสมาธิสะกิดให้ดูปาฏิหารย์ บอกเห็นพระอาทิตย์ 7 สี หลวงพ่อสดกลางอากาศ เลียนแบบวันอัศจรรย์ตาเบิกโพลงที่ปทุมธานี แต่ชาวบ้านผ่านไปมาเห็นแต่นกบินว่อน

เมื่อวันที่ 14 ธ.ค.ที่ผ่านมานายอาคม เอ่งฉ้วน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการเปิดเผยว่าตนสั่งการให้นายยุทธชัย อุตมา รองอธิบดีกรมการศาสนาไปกราบนมัสการพระพรหมโมลี เจ้าคณะภาคที่ 1 ที่จะเป็นผู้สอบสวนปัญหาวัดพระธรรมกาย ว่าตนจะขอแลกเปลี่ยนความคิด รวมถึงจะนำความเห็นประชาชนที่ส่งผ่านมาซึ่งมีหลายเรื่องที่เป็นข้อท้วงติงและข้อวิจารณ์ไปบอกท่าน รวมถึงนำหลักฐาน เอกสารบางเรื่องที่มีอยู่ไปแสดง เพื่อรับฟังความเห็น ถ้าพระพรหมโมลีอยากได้ข้อมูลอะไรพิเศษก็พร้อมจะส่งให้ในสัปดาห์นี้
"ในวันนี้ผมได้หารือกับรองยุทธชัย ถึงเรื่องที่นายภิภพ กาญจนะ อธิบดีกรมศาสนาเสนอต่อคณะกรรมาธิการการศาสนา ว่าถ้ามหาเถรสมาคมมีมติว่าวัดพระธรรมกายมีข้อบกร่องสว่นใด กรมการศาสนาจะขอมีส่วนร่วมในการแก้ไขโดยเสนอตั้งไตรภาคีมีตัวแทนวัด ตัวแทนมหาเถรฯและกรมการศาสนา เพื่อแก้ไขตามที่ต้องการ แต่ยังไม่ทราบว่าพระพรหมโมลีจะดำเนินการเมื่อใด จึงให้รองยุทธชัยไปกราบนมัสการสอบถามว่าจะพิจารณาเมื่อใด ท่านจะตัดสินเองหรือเสนอให้มหาเถรฯตัดสิน รวมถึงขอพบท่านด้วย"
ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ รายงานจากจ.ภูเก็ตว่าสาขาวัดพระธรรมกายที่ภูเก็ตได้พยายามเชิญชวนคนมาทำบุญสร้างพระธรรมกายประจำตัวให้มากสุด โดยมีนายทุนออกเงินก้อนกู้ไปสร้างพระก่อน 1 หมื่นบาท จากนั้นก็ค่อยไปผ่อนเดือนละ 2 พันบาท เสียอัตราดอกเบี้ย 2% เมื่อผ่อนไปหมดแล้วจะได้เข้ากลุ่มกัลยาณมิตร และจะได้พระรุ่นดูดทรัพย์หรือพระมหาสิริราชธาตุไปแขวนคอ แต่ถ้าผ่อนไม่หมดจะไม่ได้
เมื่อผ่อนพระประจำกายหมดแล้ว จะมีการโฆษณาให้สร้างพระหลวงพ่อสด วัดปากน้ำ อีกองค์ ราคาองค์ละ 3 หมื่นบาท รวมแล้วแต่ละคนจะเสียค่าใช้จ่ายราว ๆ 4 หมื่นบาท ซึ่งที่ภูเก็ตมีสมาชิก 3 หมื่นคนถ้าให้ทำบุญครบจะเป็นเงินมหาศาล
สำหรับคนภูเก็ตมีบางส่วนที่ศรัทธาวัดพระธรรมกายมาก อาทิครอบครัวบุญยืนมีสมาชิก 4 คน สร้างพระประจำตัวไปแล้วทุกคนเป็นเงิน 40,000 บาท และสร้างหลวงพ่อสดอีก 1 องค์ราคา 30,000 บาท รวมแล้วเป็นเงิน 70,000 บาท นอกจากนั้นยังชักชวนญาติพี่น้องนำเงินไปสร้างพระต่อไปอีก และจะเดินทางเข้ามาวัดพระธรรมกายเกือบทุกสัปดาห์ โดยเสียค่ารถคนละ 600-800 บาทต่อครั้ง แต่ละครั้งจะมีการเหมารถบัสไปด้วยกันไม่น้อยกว่า 5-8 คัน
อย่างไรก็ตามยังมีบางครอบครัวที่งง ๆ กับคำสอนของวัด อาทิครอบครัวสุธิตา มีสมาชิก 6 คน เคยไปรวมตัวกับกลุ่มกัลยาณมิตรเมื่อวันที่ 23 ต.ค. 2541 ที่ลานอเนกประสงค์-ศูนย์กีฬาสะพานหิน จ.ภูเก็ต โดยมีสมาชิกเข้าร่วมนุ่งขาว ห่มขาวไม่ต่ำกว่า 200 คน ขณะนั้นได้มีการนั่งสมาธิ ไม่นานคนข้าง ๆก็สะกิดให้มองไปยังดวงอาทิตย์ โดยบอกว่าเห็นดวงอาทิตย์หมุนและมีแสง 7 สี รวมถึงมีรูปหลวงพ่อสด วัดปากน้ำลอยออกมาด้วยเป็นเวลา 15 นาที แล้วก็จางหายไป ซึ่งปรากฎว่าคนในครอบครัวสุธิตามองไม่เห็น และสงสัยทำไมถึงมีแต่กลุ่มกัลยาณมิตรที่มองเห็นเท่านั้น ผู้คนที่เดินทางผ่านไปมาก็ยังไม่เห็น มีแต่นกบินว่อนเท่านั้น แต่ก็ทำให้เกิดความศรัทธาได้ นอกจากนั้นการนั่งสมาธิตามศุนย์ต่าง ๆ ในจังหวัดก็ไม่สงบอย่างแท้จิรง บางคนจับกลุ่มพูดคุยกันหลังจากปิดไฟ หรือคุยเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ในการสร้างพระ
การชี้ให้เห็นความอัศจรรย์บนดวงอาทิตย์นี้ ทำขึ้นหลังจากที่วัดพระธรรมกาย ที่ปทุมธานี ได้เผยแพร่ข้อความวันอัศจรรย์ตะวันแก้วเมื่อวันที่ 6 ก้นยายน 2541 ที่อ้างว่าคนที่ทำบุญที่วัดเห็นปาฏิหารย์พระอาทิตย์ 7 สีและภาพหลวงพ่อสดกลางอากาศ
สาขาวัดพระธรรมกายที่ภูเก็ตยังได้รับความร่วมมือจากข้าราชการระดับสูง ที่ขอความร่วมมือไปยังศึกษาธิการจังหวัด เพื่อใช้หอประชุมตามโรงเรียนต่าง ๆ ที่อยู่ในสังกัดกรมสามัญศึกษาเป็นการรวมตัวของกลุ่มกัลยาณมิตรด้วย