news4
Make your own free website on Tripod.com
ธรรมกายแถลงโต้สื่อมวลชน

วัดพระธรรมกายไม่ยี่หระกระแสสังคม หลวงพ่อทัตตชีโวยังเชิญชวนประชาชนสร้างพระธรรมกายประจำตัวอีก ชี้สื่อมวลชนเป็นผู้ทำลายศาสนา พร้อมออกแถลงการณ์โต้ข่าวสื่อมวลชน ระบุเป็นการทำลายล้างแบบมีแผนล่วงหน้า ปลุกระดมญาติธรรมขึ้นต่อต้านต่างหาก ยันถูกขู่วางระเบิดเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ชี้อีกหน่อยมีข่าววัดพระธรรมกายสะสมอาวุธสงครามแน่ ชาวบ้านภูเก็ตโวย "ธรรมกาย" ขยายอาณาจักร เปิด 5 ศูนย์รวดในพื้นที่ภูเก็ตหลังเคยเจอชาวบ้านขับไล่หนีเปิงไปแล้ว กลุ่มประชาธิปไตยใน กท.ย้ำพฤติกรรมวัดพระธรรมกายผิดแน่

ผู้สื่อข่าวรายงานจากวัดพระธรรมกาย ต.คลองสาม อ.คลองสอง ปทุมธานี ว่าบรรยากาศภายในวัดพระธรรมกายยังคงมีประชาชนไปทำบุญและฟังเทศน์เช่นเดิม เพียงแต่มีจำนวนลดลงเท่านั้น และจากการสังเกตการณ์นั้นพบว่าในวันอาทิตย์ที่ 13 ธ.ค.ที่ผ่านมามีญาติธรรมมาปฏิบัติ ธรรมประมาณ 5,000-6,000 คน
รายงานข่าวระบุว่า ในการปฏิบัติธรรมนั้นมี พระภาวนาวิริยคุณ (หลวงพ่อทัตตชีโว) ได้ลงเป็นองค์ประธานด้วยตนเอง หลังจากที่มีการสวดมนต์บูชาพระพุทธคุณแล้ว ได้มีการแสดงพระธรรมเทศนาให้แก่ญาติโยมได้ฟัง โดยได้มีการหยิบยกตอนหนึ่งในพระไตรปิฎกที่ระบุถึงผู้ทำลายพระศาสนาตามการคาดการณ์ของพระพุทธเจ้า โดยส่วนหนึ่งนั้นได้พาดพิงมายังสื่อมวลชนทุกแขนงที่เสนอข่าววัดพระธรรมกาย หลวงพ่อทัตตชีโวระบุว่าญาติธรรมควรจะศึกษาพระธรรมและเรื่องราวในพระไตรปิฎกให้ถ่องแท้จะได้ทราบว่าสิ่งที่มีการเสนอข่าวนั้นถูกผิดอย่างไร พร้อมทั้งระบุว่าสิ่งเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของการทำลายพระศาสนา
รายงานระบุด้วยว่า ในการแสดงพระธรรม เทศนานั้น หลวงพ่อทัตตชีโวยังเชิญชวนให้ญาติธรรมและผู้ปฏิบัติธรรมทั้งหลายบริจาคทรัพย์เพื่อสร้างพระธรรมกายประจำตัวเช่นเดิม โดยระบุว่าจะได้เป็นเกียรติคุณแก่วงศ์ตระกูลสืบไปด้วย ทั้งที่ก่อนหน้านี้ทางมหาเถรสมาคมได้สรุปข้อศึกษาเพื่อเสนอให้พระพรหมโมลี เจ้าคณะภาค 1 สอบสวนเกี่ยวกับประเด็นเกี่ยวกับการโฆษณาวัตถุมงคล การก่อสร้างศาสนสถานที่ใหญ่โต การระดมเงินบริจาคทวนกระแสสังคม และการกล่าวอ้างอภินิหารปาฏิหาริย์ของพระมงคลเทพมุนีหรือหลวงพ่อสด วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ
นอกจากการแสดงพระธรรมเทศนาแล้ว ยังมีการแจกจ่ายแถลงการณ์ตอบโต้ข่าวสื่อมวลชนกรณีของสามเณรและพระของวัดพระธรรมกายที่ต้องคดีเสพยาเสพย์ติด โดยเนื้อหาในแถลงการณ์ นั้นชี้แจงเกี่ยวกับความเป็นมาเป็นไปของสามเณรและพระภิกษุที่ก่อคดี ทั้งยังระบุด้วยว่าเหตุการณ์ทั้งหมดเป็นการสร้างสถานการณ์เพื่อโจมตีวัดพระธรรมกายให้เกิดความหม่นหมอง โดยมีการเตรียมการไว้ล่วงหน้า แถลงการณ์นี้ยังปลุกระดมญาติธรรมด้วยว่า อนาคตข้างหน้าอย่าตกใจหากเกิดข่าวว่าวัดพระธรรมกายสะสมอาวุธสงคราม พร้อมทั้งยังระบุในแถลงการณ์ด้วยว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 6 ธ.ค.ที่ผ่านมาได้มีโทรศัพท์มาขู่วางระเบิดวัดพระธรรมกายด้วย จนต้องนำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนกว่า 20 นายมาป้องกันเหตุร้ายและตรวจสอบหาวัตถุระเบิด
จากการสอบถามไปยังสถานีตำรวจภูธรอำเภอคลองสอง ปทุมธานี พ.ต.อ.จิรุจจ์ พรหโม บล ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรอำเภอคลองสองเปิดเผยว่า ไม่เคยทราบเรื่องนี้มาก่อนเท่าที่จำได้ตลอดทั้งวันไม่มีการแจ้งข่าวขวางระเบิดแต่อย่างใด แต่หากว่าวัดพระธรรมกายไปแจ้งทางตำรวจตระเวนชายแดนก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะขณะนี้มีกำลังตำรวจตระเวนชายแดนประจำอยู่ที่ศูนย์กีฬา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รังสิตอยู่ แต่ถ้าทำเช่นนั้นก็ถือว่าเป็นเรื่องผิดปกติ เพราะเรื่องนี้จำเป็นจะต้องแจ้งมายังสถานีเจ้าของท้องที่เท่านั้น
ขณะเดียวกันมีรายงานข่าวจากจังหวัดภูเก็ตว่า วัดพระธรรมกายซึ่งก่อตั้งศูนย์กัลยาณมิตรมาเป็นเวลา 2 ปีแล้ว แต่ได้ถูกชาวภูเก็ตขับไล่ออกไป กระทั่งกลับมาใหม่โดยมีการวางแผนและเตรียมการมาเป็นอย่างดี เพื่อที่จะเจาะตลาดของชาวภูเก็ต เริ่มจากการวิ่งเต้นตำแหน่งให้กับข้าราชการผู้ใหญ่ผู้หนึ่งซึ่งเป็นคนทางวัดพระ ธรรมกาย เพื่อให้เป็นแกนนำและชักชวนผู้คนข้าราชการน้อยใหญ่มาเข้าศูนย์กัลยาณมิตร โดยให้ใช้ทั้งอำนาจและบารมี
ในการดึงกลุ่มคนที่มีฐานะร่ำรวยและมุ่งข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ พ่อค้าแม่ค้าที่มีอันจะกิน อันดับแรกก็เริ่มจัดหาสถานที่เพื่อเปิดเป็นศูนย์ทำการเผยแพร่ข่าวสารต่าง ๆ เกี่ยวกับการเคลื่อน ไหวของการสร้างมหาธรรมกายเจดีย์ให้เน้นย่านชุมชนที่มีคนมากและมีเงินเยอะ ๆ อาศัยอยู่ อย่าง ไรในขณะนี้ศูนย์กัลยาณมิตรได้ขยายสาขาอย่างเป็นทางการแล้วถึง 5 ศูนย์คือ
พลูผลไนท์พลาซ่า ถนนพลูผล ต.ตลาดเหนือ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ศูนย์นี้จะเปิดเฉพาะวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 18.00 น.-22.00 น. มีสมาชิกเข้าร่วมในแต่ละครั้งไม่น้อยกว่า 1,000 คน
อาคารวานิชพลาซ่า ถนนหลวงพ่อ ต. ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต เปิดทุกวันคือ วันอาทิตย์-วันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 18.00-22.00 น. สมาชิกเข้าประมาณ 1,000 คน
อาคารหน้าหาดป่าตอง ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต เปิดตั้งแต่วันจันทร์-วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 18.00-22.00 น. ไม่เว้นวันหยุดราชการ สมาชิกจะมีประมาณ 700-1,000 คน
ที่ทำการกำนันและผู้ใหญ่บ้าน ต.กะตะ อ.เมือง จ.ภูเก็ต โดยใช้ศาลาอเนกประสงค์ของหมู่บ้านเป็นศูนย์ ตั้งแต่วันจันทร์-วันอาทิตย์ เวลา 18.00น.-22.00 น.จุดนี้มีสมาชิกไม่แน่นอนครั้งละประมาณ 300-500 คน
โรงเรียนสารพัดช่างภูเก็ต ซึ่งเป็นศูนย์ใหญ่ เปิดเฉพาะวันอาทิตย์แรกของต้นเดือน โดยจะใช้หอประชุมของโรงเรียน เป็นที่รวมตัวของกลุ่มสมาชิกทั้งหมด แต่ละครั้งมีสมาชิกมาไม่ต่ำกว่า 20,000 คน เปิดตั้งแต่เวลา 07.00 น.-14.00 น. จะมีการทำกิจกรรมเหมือนกับวัดพระธรรมกาย ทั้งเรื่องการบูชาข้าวพระ มีการนำเอาอาหารคาวหวานมาจากบ้าน มาตั้งไว้เพื่อความสวยงาม มีการนั่งสมาธิ ฟังบรรยายต่าง ๆ เกี่ยวกับที่มาของมหาธรรมกายเจดีย์ และการเทศน์ให้ทำบุญแบบทุ่มสุดตัวจะได้ขึ้นสวรรค์ และร่ำรวยไม่มีที่สิ้นสุด เรื่องความมหัศจรรย์ปาฏิหาริย์ทุกอย่าง และมีการถ่ายทอดสดทั้งภาพและเสียงโดยตรงมาจากวัดพระธรรมกายใหญ่ จ.ปทุมธานี
ส่วนกิจวัตรหลักที่สมาชิกมาร่วมที่ศูนย์ต่าง ๆ ก็มีการสวดมนต์ การนั่งสมาธิ การไหว้พระในวัดพระธรรมกาย เสร็จแล้วก็จะมีเจ้าหน้าที่ มาคุยเรื่องความอัศจรรย์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นให้ฟัง และเรื่องเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นกับคนที่รอดชีวิตมาได้จากความปาฏิหาริย์ (ใช้หนังสือวัดที่พิมพ์ไว้แจกมาให้ดู)
ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า จากการไปพูดคุย กับผู้ที่เข้าร่วมหรือเป็นสมาชิกกลุ่มกัลยาณมิตรแล้ว ล้วนแต่ฝังใจว่า การสร้างพระธรรมกายประจำกาย และทำบุญมาก ๆ การสร้างพระบูชา การกราบไหว้ พระในวัดพระธรรมกายเท่านั้นถึงจะรอดพ้นจากภยันตรายต่าง ๆ ได้
ส่วนในเขต กท. วันเดียวกันนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 13.00 น. ได้มีกลุ่มธรรมา ธิปไตยภายใต้การนำของนายประจิณ ถาณังกร กับ นายวรัญชัย โชคชนะ และกลุ่มเคลื่อนไหวประมาณ 10 คน โดยมีโปสเตอร์และเรียกร้องให้ดำเนินความผิดกับวัดพระธรรมกาย ส่วนหนึ่งของโปสเตอร์ระบุว่า ระบบทำลายศาสนา พวกลวงโลก ยกเลิก พ.ร.บ.สงฆ์ แก้ (ธรรมกาย) หรือพวกทำลายศาสนา ยกเลิก พ.ร.บ.สงฆ์ มหาเถระไร้ฝีมือถือพวกเดียวกัน ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนที่ผ่านไปมาอย่างมากพอสมควร
นายวรัญชัยกล่าวว่า มาเพื่อกระตุ้นทางมหาเถรสมาคมและพระพรหมโมฬี เจ้าคณะภาค 1 ให้ตั้งมั่นในการทำงานเพื่อประชาชนและศาสนา ทำด้วยความรวดเร็วรอบคอบทันต่อเหตุการณ์ และกระตุ้นให้รู้ว่าประชาชนไม่พอใจต่อพฤติกรรมของวัดพระธรรมกาย และหลังจากการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์เสร็จสิ้นก็จะมีการชุมนุมและล่ารายชื่อประชาชนที่ไม่พอใจพฤติกรรมหลอกลวงของวัดพระธรรมกาย สะท้อนให้เห็นถึงการหลอก ลวงประชาชนทำบุญแบบลูกโซ่ ซึ่งถือเป็นเรื่องเลวร้ายมาก
ด้านนายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล รมช. กระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยถึงกรณีที่กรมการศึกษานอกโรงเรียนเกณฑ์เด็กนักเรียนเข้าไปทำกิจกรรมในวัดพระธรรมกายว่า ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปจากทางมหาเถรสมาคมว่าวัดพระธรรมกายประพฤติผิดหรือถูกอย่างไร ดังนั้นการที่ทางกรมศึกษานอกโรงเรียนเข้าไปร่วมกิจกรรม ยังไม่น่าจะมีความผิดแต่อย่างใด เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องของกระแสสังคม ดังนั้นคนที่ทำกิจกรรมในเรื่องนี้คงตอบคำถามต่อสังคมได้ว่ามีความเหมาะสมหรือไม่.