news2
Make your own free website on Tripod.com
วัดธรรมกายเรื่องถึงสภาแล้ว

คดีวัดพระธรรมกายเริ่มขยายวง เสนอคณะกรรมาธิการการศาสนาฯ ตรวจสอบพฤติกรรมการดำเนินกิจกรรมของวัดแล้ว ส.ส.ปชป.ยัน 3 ธ.ค.พิจารณาแน่ ส่งเทปสัมภาษณ์อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายให้ "อาคม" แฉแหลกพฤติกรรม 2 หลวงพ่อ วัดพระธรรมกายขู่บิ๊กหมง "พล.อ.มงคล อัมพรพิสิฐ" จัดการลูกน้องออกวิทยุโจมตีวัด ระบุชัดไม่ดำเนินการใดๆจะฟ้องศาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ ทั้งในส่วนของฆราวาสและฝ่ายสงฆ์ ต่อการดำเนินกิจกรรมของวัดพระธรรมกายนั้น ขณะนี้ได้มีความเคลื่อนไหวในส่วนของสภาผู้แทนราษฎร โดยนายทวีวัฒน์ ฤทธิ์ลือชัย ส.ส.สกลนคร พรรคความหวังใหม่ ได้เตรียมที่จะยื่นญัตติต่อ คณะกรรมาธิการการศาสนาและวัฒนธรรม ให้พิจารณาและศึกษากรณี การดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ของวัดพระธรรมกายแล้ว
ต่อเรื่องนี้นายปัญญา จีนาคำ ส.ส.แม่ฮ่องสอน พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะกรรมาธิการการศาสนาและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎรเปิดเผยว่า พฤติกรรมนอกลู่นอกทางของวัดพระธรรมกายดังกล่าว โดยส่วนตัวแล้วเชื่อว่า พระที่วัดนี้กระทำผิดพระธรรมวินัย แต่เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับศาสนาและความเชื่อของประชาชน ทางกรรมาธิการศาสนาจึงมีความเห็นตรงกันว่า จะจัดตั้งคณะทำงานเข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงที่วัดพระธรรมกายก่อน
อย่างไรก็ดี ในวันพุธที่ 3 ธ.ค.นี้ คณะกรรมาธิการศาสนาและวัฒนธรรม จะมีการพิจารณาพฤติกรรมของวัดพระธรรมกาย โดยจะเรียกเจ้าหน้าที่กรมการศาสนา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงข้อมูล รวมถึงจะอนุญาตให้ตัวแทนจากวัดพระธรรมกาย มาร่วมรับฟังด้วย ซึ่งหากข้อสรุปของการประชุมครั้งนี้ มีมูลว่า วัดพระธรรมกายกระทำผิดหลักการของศาสนาพุทธ ทางคณะกรรมาธิการจะเสนอความเห็นนี้ ต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ให้ดำเนินการห้ามการก่อสร้างธรรมกายเจดีย์ และยุติการรับบริจาคเงินจากประชาชน ผ่านการสร้างพระธรรมกายประจำตัวด้วย
ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ขณะนี้นายอาคม เอ่งฉ้วน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งกำกับดูแลกรมการศาสนา ได้รับเทปคำสัมภาษณ์พระอดิศักดิ์ วิริยธกฺโก อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย พระชัยเจริญ ธีรญาโณ อดีตคนขับรถของพระราชภาวนาวิสุทธิ์หรือหลวงพ่อธัมมชโย โดยนายเสถียรพงษ์ วรรณปก ราชบัณฑิตประเภทปรัชญาสาขาศาสนศาสตร์เมื่อปี 2532 ไว้แล้ว ซึ่งมีทั้งสิ้น 3 ม้วน
เนื้อหาสาระสำคัญในเทปนั้นระบุถึงพฤติกรรมของพระราชภาวนาวิสุทธิ์หรือหลวงพ่อธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายและพระภาวนาวิริยคุณ หรือหลวงพ่อทัตตชีโว รองเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งวัด เรื่องของการหารายได้ การใช้จ่ายเงินบริจาคที่มีการระบุว่าเป็นการใช้เงินผิดประเภทด้วย ซึ่งนายอาคมระบุว่าคงต้องศึกษาเรื่องนี้อย่างถ่องแท้ เพราะเกี่ยวข้องกับพุทธศาสนิกชนที่เลื่อมใสวัดพระธรรมกายจำนวนมาก การดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งนั้นจะต้องดำเนินการตามข้อเท็จจริง ดังนั้นในวันที่ 27 พ.ย.ที่จะเข้าไปตรวจเยี่ยมวัดพระธรรมกาย คงจะได้รับข้อมูลจากทางวัดมาประกอบการพิจารณาเรื่องเหล่านี้ด้วย จนถึงขณะนี้คงไม่สามารถบอกได้ว่าใครผิดใครถูก
ขณะเดียวกันมีรายงานข่าวระบุว่า วัดพระธรรมกายได้แต่งตั้งให้น.ส.นวลนิจ หงส์วิวัฒน์ เป็นทนายเพื่อยื่นหนังสือถึงพล.อ.มงคล อัมพรพิสิฐ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และประธานบอร์ดองค์การสื่อสารมวสลชนแห่งประเทศไทย (อสมท.) เพื่อร้องเรียนกรณีที่สถานีวิทยุอสมท. คลื่นเอฟเอ็ม 100.5 เมกกะเฮิร์ต และคลื่นเอเอ็ม 1494 เมกกะเฮิร์ต และเว็บไซด์อินเตอร์เนต www.mcot.or.th. ได้ออกอากาศข้อความทำให้วัดเสื่อมเสียชื่อเสียง ทั้งนี้หนังสือดังกล่าวยังระบุด้วยว่า หากทางผู้บัญชาการทหารสูงสุดและประธานบอร์ดอสมท.ไม่ดำเนินการสอบสวนทางวินัย ทางวัดจะฟ้องร้องต่อศาลให้ดำเนินการตามกฎหมาย